skip to Main Content

Tổng thống Israel chúc mừng Giáng sinh ĐTC Phanxicô

Tổng thống Israel chúc mừng Giáng sinh ĐTC Phanxicô

Theo người phát ngôn của tổng thống Israel, hôm 14/12 vừa qua, Tổng thống Reuven Rivlin và Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc điện đàm trao đổi lời chúc mừng lễ Giáng sinh của Công giáo và lễ Hanukkak của người Do Thái.

Tổng thống Reuven Rivlin thăm Vatican vào tháng 11/2018 (Vatican Media)

Tổng thống Israel đã cảm ơn tình bạn sâu sắc của Đức Thánh Cha và mời ngài đến khánh thành dự án “Miền đất của các Đan viện” đang được thực hiện từ nhiều năm.

Kỷ nguyên mới của các hiệp định hòa bình ở Trung Đôn

Ông Rivlin nói với Đức Thánh Cha: “Khi chúng ta gặp nhau lần cuối, quý vị đã cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông, và may mắn thay, lời cầu nguyện của quý vị đã được lắng nghe. Chúng tôi có một kỷ nguyên mới của các hiệp định hòa bình ở Trung Đông”. Ông Rivlin chúc Đức Thánh Cha và các Ki-tô hữu trên thế giới và ở Israel lễ Giáng sinh an bình và năm mới hạnh phúc.

Về phần mình, Đức Thánh Cha đã chúc mừng lễ Hanukkak, còn được gọi là lễ Ánh sáng, của người Do Thái. Đây là lễ kỷ niệm việc tái cung hiến đền thờ Giêrusalem vào năm 161 trước Chúa Giáng sinh.

Nghĩa vụ đạo đức về vắc-xin ngừa Covid-19

Trong cuộc điện đàm, Đức Thánh Cha và Tổng thống Israel đã đề cập đến virus corona và vắc-xin. Tổng thống Rivlin nói rằng nghĩa vụ luân lý của chúng ta là “tất cả mọi người trên thế giới đều nhận được vắc-xin ngừa virus corona, chứ không phải chỉ các nước giàu”. Ông nói: “Virus cho thế giới thấy rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng trước mặt Thiên Chúa”.

Dự án “Miền đất của các Đan viện”

Vào cuối cuộc điện đàm, Tổng thống Israel đã mời Đức Thánh Cha đến khánh thành dự án “Miền đất của các Đan viện” mà ông đã trình bày với Đức Thánh Cha trong hai lần viếng thăm Vatican. Đức Thánh Cha cảm ơn Tổng thống vì những nỗ lực của ông nhằm xây dựng lòng tin giữa các dân tộc và khẳng định sẽ nhớ đến ông, như một con người hòa bình, trong lời cầu nguyện của ngài.

Dự án “Miền đất của các Đan viện” được chào đời nhắm thúc đẩy du lịch trong khu vực của các đan viện và nhà thờ dọc theo sông Jordan, nơi mà theo Ki-tô giáo, Chúa Giê-su và các môn đệ đã lãnh nhận phép rửa từ thánh Gioan Tẩy Giả. Trong những năm gần đây, Tổng thống Rivlin đã thúc đẩy dự án cho phép nhiều khách du lịch hơn đến thăm khu vực này nhằm phát triển nó thành một nơi hành hương. Từ địa điểm được cho là nơi Chúa chịu phép rửa, di chuyển về phía nam, có một số nhà thờ, nhà nguyện và đan viện. Tại khu vực này chính quyền đã gỡ bỏ rất nhiều mìn được gài từ những năm 1970. Dự án có sự hợp tác với các đối tác Jordan nằm ở bờ bên kia của sông Jordan. (SIR 15/12/2020)

Hồng Thủy

Back To Top