skip to Main Content

Một số Giám mục châu Âu yêu cầu chính quyền nới lỏng quy định khắt khe về đại dịch trong dịp Giáng Sinh

Một số Giám mục châu Âu yêu cầu chính quyền nới lỏng quy định khắt khe về đại dịch trong dịp Giáng Sinh

Trong bối cảnh chính quyền giới hạn số giáo dân tham dự Thánh lễ, các Giám mục Thụy Điển, Na Uy và Bỉ lên tiếng yêu cầu chính quyền giảm bớt quy định khắt khe trong dịp lễ Giáng Sinh.

Ở Thụy Điển: Với quy định hiện hành của chính quyền, số giáo dân tham dự Thánh lễ chỉ được 8 người. Đức Hồng y Arborelius, đại diện cho các ước nguyện và hy vọng của nhiều người, gửi thư cho chính quyền yêu cầu xem xét lại quy định này. Đức Hồng y cho biết, trong những ngày gần đây ngài đã nhận được nhiều lời kêu gọi đến từ các khu vực dễ bị tổn thương của thành phố. Mọi người ước muốn và hy vọng được tham dự lễ Giáng Sinh trong các nhà thờ lớn, nhằm thuyết phục chính quyền cho phép số người được tham dự nhiều hơn so với quy định hiện nay chỉ giới hạn là 8 người. Đức Hồng y nói thêm rằng mọi người đảm bảo thực hiện tất cả các quy định an toàn, và hơn thế nữa còn hỗ trợ chính quyền trong cuộc chiến chống lại sự lây lan.

Tại Na Uy: Chính quyền quy định Thánh lễ chỉ được phép 20 người tham dự. Đức cha Bernt Eidsvig, Giám mục Oslo đã yêu cầu chính quyền thủ đô của Na Uy và thành phố Bergen thực hiện một “ân xá Giáng sinh”, cho phép trong một nhà thờ số người được tham dự lễ Giáng Sinh nhiều hơn 20 người. Đức cha Eidsvig giải thích rằng lễ Giáng Sinh có một ý nghĩa quan trọng đối với nhiều tín hữu và theo ngài, số người tham dự ở các nhà thờ nên được ấn định với sự tham vấn của các nhà chức trách. Về phía Giáo hội, Đức cha bảo đảm sẽ làm mọi thứ để tất cả các quy tắc kiểm soát lây nhiễm được tuân thủ trong các nhà thờ.

Tại Bỉ: Từ thứ Bảy 12/12, trong các nhà thờ, số giáo dân tham dự Thánh lễ giới hạn 15 người. Đây đã là lệnh nới lỏng, vì trước đó chính quyền không cho phép cử hành phụng vụ cho đến ngày 15/01/2021. Trong một tuyên bố, các Giám mục Bỉ khẳng định rằng chính quyền đã cho phép cử hành Thánh lễ tối đa là 15 người và khuyên các tín hữu khi tham dự các cử hành phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống đại dịch. Tuy nhiên, Thánh lễ đêm Giáng Sinh vẫn không được cử hành vì lệnh giới nghiêm từ ngày 24/12 đến 05/01/2021 vẫn phải thực hiện.

Ngọc Yến

Back To Top