skip to Main Content

Theo Mẹ vào Trường Đức Tin

Theo Mẹ vào Trường Đức Tin

Sáng nay đi học, tự nhiên tôi nhớ mẹ. Nhớ kỉ niệm gần hai mươi năm về trước, mẹ cầm tay dẫn tôi đi học. Cả hai mẹ con cùng vào lớp. “Con đi trường học, mẹ đi trường đời”. Nhờ những buổi đầu thân thương ấy, mà tôi đã được lớn lên trong bầu khí giáo dục học đường cho tới ngày hôm nay. Xin cám ơn mẹ yêu quý của con.

Nay Tháng Hoa Đức Mẹ đã về. Tháng Hoa trong Năm Đức Tin. Tôi ngồi bên Mẹ Maria để tâm sự, để học hỏi gương đức tin của Mẹ. Mẹ bảo tôi: “Con có muốn vào trường đức tin của Thiên Chúa không?” Tôi ngả đầu vào ngực Mẹ và thỏ thẻ: “Trường đức tin của Thiên Chúa có gì hấp dẫn không Mẹ?” Mẹ mỉm cười, trả lời: “Vào trường đức tin, con sẽ học được bài học: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, giống như Mẹ đó!” Tôi nắm chặt tay Mẹ và nói: “Con muốn lắm! Mẹ dắt con đi học nhé. Con rất muốn vào trường đức tin của Thiên Chúa, để được giống như Mẹ.

1. Noi gương Mẹ Maria, tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa, để học bài “tu thân”. Theo tương truyền, khi lên ba tuổi, Mẹ Maria đã nhắc cho thân mẫu biết lòng Mẹ ước ao được vào sống trong Đền Thờ Thiên Chúa. Nghe con nói, Thánh Gioakim và Thánh nữ Anna đã đưa Mẹ từ Nagiarét lên Đền Thờ Giêrusalem, để dâng tiến Mẹ cho Thiên Chúa.

Khi tới Đền Thờ, ông bà cầm tay con dẫn vào bên trong. Cả ba cùng sốt sắng cầu nguyện, rồi ông bà dâng hiến Mẹ cho Thiên Chúa. Chính Mẹ cũng tự hiến dâng trọn vẹn đời mình trong trường đức tin của Thiên Chúa. Sau khi cầu nguyện, Thánh Gioakim và Anna dẫn Mẹ ra giới thiệu với một vị tư tế. Vị này chúc lành cho Mẹ. Rồi tất cả cùng đưa Mẹ tới khu nhà dành riêng cho việc giáo dục những thiếu nữ theo một kỉ luật đạo hạnh. Trong trường đức tin này, Mẹ đã tu thân.

Hôm nay tôi cũng xin Mẹ Maria cầm tay tôi, dắt tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa. Trong ngôi trường này, tôi sẽ học được bài học tu thân. Tu thân là sửa mình dựa trên Lời Chúa, vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi bước con đi” (Tv 119, 105). Tu thân là chấp chận từ bỏ ý riêng, để hoàn toàn sống theo ý Chúa: “Lương thực của Ta là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Ta, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4, 34). Tu thân là sống bác ái, phục vụ yêu thương: “Người ta cứ dấu này, mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con thương yêu nhau” (Ga 13, 35).

2. Noi gương Mẹ Maria, tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa, để học bài “tề gia”. Tề gia là sắp đặt việc gia đình cho ổn thỏa (Tự điển Hán Việt). Theo nghĩa này, Mẹ Maria cũng đã “tề gia”, nghĩa là Mẹ luôn làm cho gia đình Mẹ được ổn thỏa, trên thuận dưới hòa.

Chúng ta biết, gia đình Thánh Gia không thiếu những thử thách và khổ đau; nhiều lần tưởng chừng như đổ vỡ. Nhưng nhờ vững tin vào Thiên Chúa, Mẹ luôn nêu cao vai trò của người nữ đức tin trong gia đình. Chính nhờ có đức tin vững mạnh, Mẹ đã giúp cho Thánh gia vượt qua biết bao sóng gió.

Chẳng hạn: Trong biến cố truyền tin, Mẹ biết rằng khi “Xin vâng như lời Thiên Thần truyền” (Lc 1, 38), là Mẹ rất khó ứng xử với Thánh Giuse. Nhưng nhờ đức tin vững mạnh vào sự quan phòng của Thiên Chúa, Mẹ đã vượt qua an toàn. Trong biến cố sinh Con, đưa Con qua Ai Cập, rồi trở về sinh sống tại Nagiarét, Mẹ đã nhận ra “giờ” của Thiên Chúa đến. “Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người” (Lc 7, 16). Đặc biệt trong biến cố Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu, nhờ có đức tin vững mạnh, Mẹ đã quy tụ được các môn đệ lại với nhau, cùng nhau chia sẻ cảm nghiệm đau thương, sống cầu nguyện, đón nhận ơn phục sinh (Cv 1, 14) và sức mạnh của Chúa Thánh Thần (Cv 2, 1-3).

Hôm nay tôi cũng xin Mẹ Maria cầm tay tôi, dắt tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa. Trong ngôi trường này, tôi sẽ học được bài học về sự tề gia. Tề gia là sắp đặt việc gia đình cho ổn thỏa. Nhờ có đức tin sống động, tôi sẽ làm cho gia đình mình được trên thuận dưới hòa. Nhờ biến đức tin thành hành động, tôi sẽ nêu gương sáng đức tin cho mọi thành viên trong gia đình, nhất là về đời sống yêu thương phục vụ, tuân giữ các giới răn Chúa và Hội Thánh.

3. Noi gương Mẹ Maria, tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa, để học bài “trị quốc, bình thiên hạ”. Trị quốc bình thiên hạ” ở đây là phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo khổ, những người có nhu cầu được phục vụ. Theo nghĩa này, Mẹ Maria cũng đã “trị quốc, bình thiên hạ”, nghĩa là Mẹ luôn sẵn sàng phục vụ hết mọi người.

Kinh Thánh kể, khi biết bà Isave có thai, Mẹ đã lên đường đi thăm bà Isave. Mẹ hi sinh vượt qua mọi thử thách: Nào đường sá xa xôi, lên đồi xuống dốc; nào thân gái dặm trường, bụng mang dạ chửa… Mẹ vội vã lên đường, mang Chúa đến cho gia đình ông Dacaria và để phục vụ bà chị họ trong những ngày sinh nở (Lc 1, 39-56). Phải có đức tin và tình yêu thương mạnh lắm, Mẹ mới phục vụ tốt đẹp như thế.

Lần khác, khi Mẹ Maria đi dự tiệc cưới ở Cana; giữa chừng, tiệc cưới hết rượu. Mẹ đã tự nguyện tìm cách can thiệp với Chúa Giêsu, ngay cả khi nhà đám chưa dám cầu xin với Mẹ. Mẹ muốn cứu thể diện cho gia đình hai họ (Ga 2, 1-12). Phải có đức tin mạnh lắm và hết sức tế nhị, Mẹ mới phục vụ tốt đẹp như thế.

Trên đồi Can vê, ngay cả khi lòng Mẹ đang tan nát vì chứng kiến cơn hấp hối quằn quại của Chúa Giêsu trên thập giá, lòng Mẹ vẫn rộng mở để yêu thương và đón nhận loài người làm con của Mẹ: “Thưa Bà, này là con Bà” (Ga 19, 26-27). Phải có đức tin và sự độ lượng mạnh lắm, Mẹ mới phục vụ tốt đẹp như thế.

Hôm nay tôi cũng xin Mẹ Maria cầm tay tôi, dắt tôi vào trường đức tin của Thiên Chúa. Trong ngôi trường này, tôi sẽ học được bài học về sự trị quốc, bình thiên hạ”. Nghĩa là luôn sẵn sàng phục vụ hết mọi người, vì ngôn ngữ của sự “trị quốc, bình thiên hạ” ngày nay, chính là sự phục vụ trong yêu thương. Ai càng phục vụ trong yêu thương, thì càng chứng tỏ mình có khả năng “trị quốc, bình thiên hạ”.

Thật vậy, Chúa Giêsu đã nói: “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 14-15). “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20, 28).

Tháng Hoa của Năm Đức Tin đã về. Là người con của Chúa, tôi mong ước được đi vào trường đức tin với Đức Mẹ. Trong ngôi trường đức tin của Thiên Chúa là Cha, tôi sẽ được Ngài huấn luyện, để giúp tôi “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, noi gương Mẹ Maria. Đây là trường học tốt nhất và có Vị Thầy dạy tuyệt vời nhất. Chính Thiên Chúa sẽ giúp tôi vững tin vào Ngài. Đồng thời giúp tôi có nhiều sáng kiến để thể hiện đức tin của mình trong tinh thần yêu thương và phục vụ.

Đi học với Mẹ, vui lắm, hạnh phúc lắm. Học trong trường đức tin với Mẹ thật tuyệt vời. Xin mời mọi người cùng theo Mẹ Maria vào trường đức tin của Thiên Chúa.

Back To Top