skip to Main Content

ĐTC Phanxicô: Nắm bắt hiện tại để nói “không” với điều xấu và thưa “vâng” với Chúa

ĐTC Phanxicô: Nắm bắt hiện tại để nói “không” với điều xấu và thưa “vâng” với Chúa

Đức Thánh Cha nói rằng Chúa biết rõ lòng chúng ta hơn chính chúng ta. Chúng ta có thể lừa dối con người chứ không thể lừa dối Chúa. Ngài mời gọi các tín hữu tận dụng hiện tại, nói không với điều xấu và thưa“vâng’ với Thiên Chúa. Hãy mở lòng ra với ân sủng của Chúa, xin ơn tha thứ trong bí tích giải tội và đền bù những điều xấu đã gây nên cho người khác.

Dù trời mưa và gió lạnh và trong bối cảnh đại dịch virus corona, trưa ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, đã có vài trăm tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô cùng đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha.

Trong bài huấn dụ ngắn trước Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha suy tư về Mẹ Maria, người môn đệ và mẹ của Chúa Giê-su, người trong suốt cuộc đời trần thế không vướng mắc bất kỳ vết nhơ tội lỗi nào, là người đầy ơn phúc. Mẹ mang lại cho chúng ta một cảm nhận trước về hạnh phúc của sự sống vĩnh cửu.

Ơn vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria: một trong những điều kỳ diệu của lịch sử cứu độ

Bắt đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Ngày lễ phụng vụ hôm nay cử hành một trong những điều kỳ diệu của lịch sử cứu độ: ơn Vô nhiễm nguyên tội của Đức Trinh nữ Maria. Mẹ cũng được Chúa Ki-tô cứu độ, nhưng theo một cách hoàn toàn phi thường, bởi vì Thiên Chúa đã muốn rằng ngay từ giây phút thụ thai mẹ của Con Thiên Chúa không bị ảnh hưởng bởi đau khổ của tội lỗi. Và vì thế, trong suốt cuộc đời trần thế, Mẹ Maria không bị vết nhơ tội lỗi nào, “Mẹ đầy ân sủng” (Lc 1, 28), như thiên thần đã gọi Mẹ. Mẹ được nhận lãnh một tác động riêng của Chúa Thánh Thần, để có thể luôn sống trong mối tương quan hoàn hảo với Chúa Giê-su, Con của Mẹ. Mẹ thật là môn đệ của Chúa Giêsu; là Mẹ và  môn đệ nhưng nơi Mẹ không có tội lỗi.

Được thoát khỏi tội lỗi: mục tiêu của chúng ta và cũng là món quà của Thiên Chúa

Trong bài thánh ca tuyệt vời mở đầu Thư gửi tín hữu Êphêsô (x. 1,3-6.11-12), thánh Phao-lô giúp chúng ta hiểu rằng mọi người đều được Thiên Chúa tạo dựng vì sự thánh thiện trọn vẹn đó, vì vẻ đẹp mà Đức Mẹ đã mặc lấy từ ban đầu. Mục tiêu mà chúng ta được kêu gọi tiến đến cũng là món quà Thiên Chúa dành cho chúng ta; Người là Đấng “đã chọn chúng ta trước cả khi tạo thành vũ trụ để chúng ta trở nên tinh tuyền và thánh thiện” (c.4); Người đã tiền định cho chúng ta (x. c. 5), để một ngày nào đó, trong Chúa Ki-tô, chúng ta được hoàn toàn thoát khỏi tội lỗi. Và đây là ơn sủng, được ban nhưng không, là quà tặng của Thiên Chúa. Mẹ Maria đã bắt đầu sống ân sủng này từ trong lòng mẹ của Mẹ; chúng ta nuôi dưỡng niềm hy vọng sống động được hưởng ân phúc này trên thiên đàng.

Ân sủng của Thiên Chúa được ban cho tất cả mọi người

Những gì được dành cho Mẹ Maria từ ban đầu thì cuối cùng cũng sẽ dành cho chúng ta, sau khi chúng ta đã trải qua “cuộc tắm gội” thanh tẩy trong ân sủng của Chúa Ki-tô. Tất cả các vị thánh đã đi trên con đường này. Ngay cả những người vô tội nhất vẫn bị ghi dấu bởi tội nguyên tổ  và chiến đấu với tất cả sức mạnh của họ để chống lại hậu quả của nó. Họ đã đi qua “cửa hẹp”, cánh cửa đưa đến sự sống (x. Lc 13,24). Và anh chị em có biết ai là người đầu tiên mà chúng ta chắc chắn sẽ được vào thiên đàng không? Một người “không được tốt lành lắm”: đó là một trong hai người bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Anh ta quay sang nói với Người: “Ông Giêsu, xin hãy nhớ đến tôi khi ông vào vương quốc của ông”. Và Chúa đáp: “Hôm nay anh sẽ được ở với tôi trên thiên đàng” (Lc 23,42-43). Ân sủng của Thiên Chúa được ban cho tất cả mọi người; và nhiều người là những người rốt cùng trên trái đất này sẽ là những người trước hết trên thiên đàng (x. Mc 10,31).

Bắt đầu hành trình hoán cải

Nhưng hãy cẩn thận. Khôn lanh không có ích lợi gì khi chúng ta liên tục trì hoãn việc nghiêm túc đánh giá cuộc sống của mình bằng cách lợi dụng sự kiên nhẫn của Chúa. Người kiên nhẫn, chờ đợi chúng ta, Người luôn ban cho chúng ta ơn sủng. Chúng ta có thể lừa dối con người, nhưng không thể lừa dối Chúa. Người biết rõ lòng chúng ta hơn cả chính chúng ta. Hãy tận dụng thời điểm hiện tại! Đây là ý nghĩa Ki-tô giáo của việc “nắm lấy thời cơ”. Nắm bắt ngày hôm nay, nói “không” với sự dữ và thưa”‘vâng” với Thiên Chúa; mở lòng ra với Ân sủng của Chúa; một lần và mãi mãi chấm dứt việc nghĩ về mình, thôi kéo mình vào thói đạo đức giả và hãy đối mặt với thực tế của chúng ta, nhận ra rằng chúng ta đã không yêu Chúa và tha nhân như chúng ta nên yêu. Và  xưng thú điều đó, bắt đầu hành trình hoán cải bằng cách trước hết cầu xin Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta trong Bí tích Hòa giải, và sau đó sửa chữa những thiệt hại đã gây ra cho người khác. Hãy luôn mở lòng mình với ân sủng. Chúa gõ cánh cửa của chúng ta, gõ cửa trái tim chúng ta để kết bạn với chúng ta, hiệp thông với chúng ta, để ban ơn cứu độ cho chúng ta.

Đây là con đường để chúng ta trở nên “thánh thiện và tinh tuyền”. Vẻ đẹp không bị hoen ố của Mẹ chúng ta thì không thể so sánh, nhưng đồng thời cũng thu hút chúng ta. Chúng ta hãy phó thác chính mình cho Mẹ và nói “không” với tội lỗi và thưa “vâng” với Ân sủng, một lần và mãi mãi.

Hồng Thủy

Back To Top