skip to Main Content

ĐHY Mario Zenari: Năm nay, Giáng Sinh ở Syria nghèo như Giáng Sinh Bêlem xưa

ĐHY Mario Zenari: Năm nay, Giáng Sinh ở Syria nghèo như Giáng Sinh Bêlem xưa

Đức Hồng y Mario Zenari, sứ thần Tòa Thánh tại Syria cho biết chỉ còn hơn một tuần nữa Giáng Sinh đến, nhưng Syria vẫn tiếp tục sống trong tình trạng giao tranh, đói nghèo, các Kitô hữu sẽ phải đón Giáng Sinh như Bêlem xưa.

Tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Syria liên quan đến khoảng 12 triệu người, bao gồm những người tị nạn bên ngoài biên giới Syria và những người di tản trong nước. Đức Hồng y Zenari nói: “Dân chúng phải ở trong những căn lều, xa nhà, thậm chí có người ở ngoài trời, không có bếp và nếu có họ cũng không thể thắp sáng vì thiếu dầu. Tôi thường thấy những dòng người dài vô tận trên các con phố để chờ mua bánh mì với giá trợ cấp từ chính phủ”.

“Ở Damasco và một số khu vực khác không còn tên lửa và súng cối rơi xuống nhưng ‘quả bom đói nghèo’ đã phát nổ. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc: 83% dân số sống dưới mức nghèo khổ và điều này giết chết hy vọng. Cầu mong Giáng Sinh sưởi ấm con tim của nhiều người trên thế giới. Để mặc dù đại dịch họ vẫn nhớ đến Syria. Chúng ta học từ những đau khổ của mình để giúp những người đang phải chịu những đau khổ lớn hơn”.

Tại thị trấn Qamishli, Đức Sứ thần Tòa Thánh cho biết, ở khu vực đông bắc Syria có có 13 ngôi làng của các Kitô hữu Armenia ở trong núi hẻo lánh, thời tiết rất lạnh và việc tìm kiếm nhiên liệu cho bếp là điều cấp thiết. Lệnh cấm vận và các biện pháp trừng phạt quốc tế đang hủy hoại Syria và khiến các Kitô hữu phải di cư trong sự im lặng của phương Tây. Hy vọng bây giờ nằm trong sự giúp đỡ của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến tất cả các giáo phận Syria, mỗi giáo phận 60.000 euro. Nhưng tình huống khẩn cấp thực sự là các gia đình: Giáng Sinh đang đến gần và cảm giác bị bỏ rơi và cô đơn càng lớn hơn. Các gia đình không thể trang trí cây thông và hang đá Giáng sinh vì suy nghĩ đầu tiên của họ là kiếm bánh cho con cái. Mọi người đang tuyệt vọng. Các linh mục chỉ có thể để lại món quà lớn nhất: đức tin để tiếp tục hy vọng.

Idlib là một thành phố ở phía tây bắc Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ở khu vực này vấn đề trong quá khứ, chiến tranh, nghèo đói, phiến quân vẫn còn, và giờ đây do đại dịch ngày càng trở nên khó khăn. Cách đây một tháng, các dân quân cai quản ở đây đã áp đặt việc sử dụng đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Giá cả tăng gấp bốn lần, mọi người tuyệt vọng. Căng thẳng gia tăng. Không ai có thể vào hoặc ra khỏi khu vực nơi phiến quân kiểm soát. Giáng Sinh sắp đến nhưng mọi người không được phép trang trí phía bên ngoài, tất cả chỉ giới hạn trong nhà thờ và gia đình (Sir. 14/12/2020)

Ngọc Yến

Back To Top