skip to Main Content

Tổng thống Ý chúc mừng sinh nhật ĐTC Phanxicô

Tổng thống Ý chúc mừng sinh nhật ĐTC Phanxicô

Nhân ngày sinh nhật thứ 84 của Đức Thánh Cha, 17/12/2020, Tổng thống Sergio Mattarella của Ý đã gửi thư chúc mừng Đức Thánh Cha. Nhân dịp này ông cũng chúc mừng lễ Giáng sinh Đức Thánh Cha.

ĐTC Phanxicô và Tổng thống Ý Sergio Mattarella (ANSA)

Mở đầu thư, Tổng thống Mattarella nhân danh toàn dân Ý, gửi đến Đức Thánh Cha những lời chúc chân thành nhất của người dân, cùng với những lời chúc của ông cầu chúc Đức Thánh Cha được sức khỏe tinh thần cũng như thể lý.

Tiếp đến ông nhắc đến thảm kịch đại dịch và những hậu quả rất nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế và xã hội của nó trong năm nay. Một năm mà theo ông, đầy bất trắc, thậm chí đôi khi là những nỗi sợ hãi khôn nguôi, đã làm lung lay sâu sắc những thói quen, những điều chắc chắn và triển vọng tương lai mà vô số đồng bào của chúng ta xây dựng cuộc sống cá nhân và gia đình hàng ngày.

Sự gần gũi liên đới của Đức Thánh Cha

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Sự gần gũi chia sẻ và liên đới của Ngài chưa bao giờ khiến ai thất vọng. Những người thuộc các tín ngưỡng khác nhau – hoặc không theo tôn giáo nào – trong những giây phút thử thách và cô độc đã có thể liên tục cảm nhận được sự ủng hộ và khích lệ của Đức Giáo Hoàng. Đặc biệt, những người Công giáo đã tìm thấy niềm an ủi và hy vọng trong sự chắc chắn về lời cầu nguyện quảng đại của Ngài”.

Tình huynh đệ rộng mở

Tổng thống Ý cũng nhấn mạnh rằng trong bối cảnh đầy kịch tính này, lời mời gọi sống tình “huynh đệ rộng mở” của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti – Tất cả anh em – càng nổi bật và cao quý hơn. Ông nói tiếp: “Ngài đã đưa ra cho toàn thể Cộng đồng quốc tế cũng như lương tâm cá nhân lời kêu gọi đòi hỏi tinh thần trách nhiệm mà mỗi người được kêu gọi cảm nhận và thực hiện đối với người khác, đặc biệt với người yếu đuối, nghèo khó, bị đe dọa hoặc bị áp bức.

Cuối cùng ông gửi đến Đức Thánh Cha những lời chúc chân thành và cảm mến trong lễ Giáng sinh đang đến gần. Theo ông, những bất tiện do đại dịch là lời kêu gọi hướng đến những khía cạnh chân thực và thiết yếu nhất của ngày lễ này và của sứ điệp phổ quát của nó về tình huynh đệ và hòa bình, một thông điệp mà cộng đồng chúng ta cảm thấy cần thiết hơn trong năm nay. (CSR_9366_2020)

Hồng Thủy

Back To Top