skip to Main Content

Các Giám mục Philippines kêu gọi đảm bảo tiêm phòng vắcxin Covid-19 cho tất cả

Các Giám mục Philippines kêu gọi đảm bảo tiêm phòng vắcxin Covid-19 cho tất cả

Các Giám mục Philippines kêu gọi chính phủ đảm bảo tiêm vắcxin Covid-19 cho tất cả mọi người, và phải có sự minh bạch, không dành đặc quyền cho một số người.

Các Giám mục lên tiếng sau khi có sự phản đối mạnh mẽ trong nước, trước thông tin việc tiêm phòng vắcxin ưu tiên cho một số quan chức chính phủ và nhân viên an ninh.

Theo Đức cha Broderick Pabillo, giám quản tông tòa tổng giáo phận Manila, việc cho phép vi phạm các thủ tục do luật thiết lập là một hành động vô trách nhiệm và thiếu thận trọng, ngay cả khi nhân viên an ninh cho rằng vắcxin đã được hiến tặng. Tiêm phòng được thực hiện một cách lén lút và không minh bạch không phải là một điềm tốt cho năm mới. “Khi bước vào năm 2021, chúng ta tiếp tục hy vọng về một phương pháp chữa trị virus minh bạch và công bằng, trong sự đáp ứng cụ thể đối với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và tôn trọng nhân quyền và sự sống của tất cả mọi người”, Đức cha nhắc lại trong sứ điệp mục vụ cho năm mới, trong đó ngài nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu đòi hỏi nhiều hơn nữa tình huynh đệ và liên đới.

Cha Antonio Labiao, thư ký điều hành của Caritas Philippines, kêu gọi chính quyền Manila đẩy nhanh thời gian để đảm bảo vắcxin cho tất cả mọi người càng sớm càng tốt. Cha Labiao nhắc lại rằng Caritas Philippines sẽ tiếp tục cam kết đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong cuộc khủng hoảng này. Thư ký điều hành Caritas nói thêm rằng tổ chức cũng sẽ tiếp tục giám sát hành động của chính phủ nhằm đảm bảo ưu tiên các quyền, phúc lợi và phẩm giá của người dân Philippines trước các âm mưu chính trị, lợi ích đảng phái và khát khao quyền lực.

Vào tháng 9, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố Philippines sẽ ưu tiên cho các loại vắcxin do Nga hoặc Trung Quốc sản xuất. Ông cho biết, mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng miễn phí cho tất cả 113 triệu người Philippines. Tuy nhiên, Bộ Tài chính khẳng định Bộ vẫn chưa tìm được số tiền cần thiết để tiêm chủng một nửa trong số đó. (CSR_8_2021)

Ngọc Yến

Back To Top