skip to Main Content

ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm Thánh kính thánh Giacôbê tại Compostela

ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm Thánh kính thánh Giacôbê tại Compostela

 

Trong sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm Thánh kính thánh Giacôbê tại Compostela,Tây Ban Nha, vào ngày 31/12 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hành hương thực hiện cuộc hành trình hoán cải và liên đới cùng với những người bạn đồng hành.

Năm Thánh kính thánh Giacôbê tại Compostela

 

Năm Thánh kính thánh Giacôbê, hay Năm Thánh Compostela, là năm có ngày lễ kính thánh Giacôbê, 25/7, rơi vào Chúa Nhật, đã được cử hành lần đầu tiên vào năm 1122, và từ đó diễn ra đều đặn sau 6 năm, sau 5 năm, rồi sau 6 năm và sau 11 năm. Như vậy mỗi thế kỷ có khoảng 14 Năm Thánh kính thánh Giacôbê. Được xem là Năm Thánh vì Cửa Năm Thánh của nhà thờ chính tòa Santiago di Compostela, nơi lưu giữ thánh tích của thánh nhân, được mở trong năm này.

 

“Đi ra khỏi miền đất của bạn! Thánh Tông đồ đang chờ bạn.”

 

Chủ đề của sự kiện năm nay là “Đi ra khỏi miền đất của bạn! Thánh Tông đồ đang chờ bạn.” Khi thông báo về Năm Thánh này, Đức tổng giám mục Julian Barrio Barrio của giáo phận Santiago di Compostela đã nói đây là “một năm ân sủng và tha thứ” cho tất cả những người muốn tham dự. Ngài nói: “Trong Năm Thánh Compostela lần thứ ba này của thiên niên kỷ thứ ba của Ki-tô giáo, chứng tá can đảm của thánh Giacôbê tông đồ là cơ hội để tái khám phá sức sống của đức tin và của sứ mạng truyền giáo được lãnh nhận khi lãnh bí tích Rửa tội.”

 

Sứ điệp của Đức Thánh Cha

 

Nhân dịp mở Cửa Năm Thánh, Đức cha Barrio đã công bố sứ điệp mà Đức Thánh Cha đã gửi để bày tỏ tình cảm và sự gần gũi “với tất cả mọi người tham dự thời gian ân sủng cho toàn Giáo hội, đặc biệt là cho Giáo hội Tây Ban Nha và châu Âu.”

 

Đức Thánh Cha viết: “Theo bước chân thánh Tông đồ, chúng ta hãy rời bỏ cái tôi của mình, những thứ an toàn mà chúng ta bám víu vào, nhưng với một mục tiêu rõ ràng trong tâm trí, chúng ta không phải là những sinh vật lang thang, luôn xoay quanh chính mình mà không đi đến đâu. Với tiếng Chúa kêu gọi chúng ta và với tư cách là những người hành hương, chúng ta chào đón Năm Thánh trong thái độ lắng nghe và tìm kiếm, thực hiện cuộc hành trình này để gặp gỡ Thiên Chúa, tha nhân và chính chúng ta.”

 

Lòng thương xót của Thiên Chúa đồng hành với chúng ta trên hành trình

 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến mục tiêu của cuộc hành trình hoán cải bước theo Chúa Giê-su là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Ngài nói: “Trên cuộc hành trình này, lòng thương xót của Thiên Chúa đồng hành với chúng ta và ngay cả khi tình trạng yếu đuối do tội lỗi vẫn còn, nó bị lướt thắng bởi tình yêu thương, điều cho phép chúng ta nhìn về tương lai với niềm hy vọng và sẵn sàng đặt cuộc đời mình trở lại con đường đúng đắn.”

 

Bước đi nhẹ nhàng và đồng hành

 

Để bắt đầu cuộc hành trình, Đức Thánh Cha nhắc rằng cần phải cởi bỏ những thứ nặng nề; và vượt ra khỏi chính mình để liên đới với những người khác, chờ đợi và hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ nỗ lực và thành quả. Ngài nói: “Điều đó giúp chúng ta nhận ra người khác là một món quà mà Thiên Chúa ban để đồng hành với chúng ta trong hành trình này.” (CSR_9707_2020)

 

Hồng Thủy

Back To Top