skip to Main Content

Người trẻ cùng với Mẹ giữ đức khiết trinh

Người trẻ cùng với Mẹ giữ đức khiết trinh

Những vẻ đẹp duyên dáng, cao quý nguyên tuyền nơi con người được Thiên Chúa gửi trao ở buổi ban sơ dường như bị lu mờ, khuất dạng vì nguyên tổ sa ngã, bất tuân Lời Chúa khiến tội lỗi lan tràn và sự chết thống trị. Nhưng khi Mẹ Maria diễm phúc nhờ ân sủng lớn lao, kỳ diệu được sinh ra mà không vương mắc tội truyền và được chọn làm Mẹ của Đấng Thánh vô cùng, thì tất cả những gì con người đã đánh mất nay được phục hồi và mang dáng vẻ hoàn toàn mới. Theo dòng thời gian, cuộc đổi thay nhiệm mầu tuyệt diệu này vẫn chưa dừng lại, nhưng luôn tiếp diễn và trở thành lời mời gọi đầy hy vọng, hối thúc chúng ta tìm đến bên Mẹ, cùng bước đi với Mẹ trên cuộc lữ hành trần thế để tâm hồn ta giữ được những nét rạng ngời của sự thánh thiện và thanh khiết.

Trong ý định cứu độ nhiệm mầu của Thiên Chúa, Mẹ là Đấng vô nhiễm nguyên tội vì đã được tràn đầy ân sủng ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời. Nhờ Mẹ, nước Trời có thể khởi đầu trên trần gian mà không vương mắc bợn nhơ.

Ngắm nhìn Mẹ Maria với ân phúc vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa ưu ái tặng ban, nếu chúng ta chỉ dừng lại, chỉ đóng khung ánh nhìn của mình mà xem hồng phúc ấy là một khởi điểm hạnh phúc và trong sạch, là nguồn gốc trong sạch của một con người thì chúng ta chẳng thể nào chìm vào tầng sâu của tình yêu cao vời vốn bắt nguồn từ Thiên Chúa, Đấng thủy chung. Như thế, ơn thánh nơi Mẹ đưa tâm hồn ta vươn đến một chân trời mới nhưng vẫn luôn giữ lại trong ta những nét rất riêng, bởi ơn thánh không mang tính sở hữu, cũng không cất nhắc bất cứ ai một cách huyền nhiệm vượt ra ngoài bản thân mỗi người; bởi cốt tủy của ơn thánh sủng là chính Thiên Chúa, là cuộc thông giao giữa Thiên Chúa với những sinh linh thụ tạo, là ánh sáng, là sức sống, là việc con người có lý trí và tự do mở toang đời mình để đi vào lãnh vực vô biên của Thiên Chúa…[1]

Những đặc điểm chung của ơn thánh được nêu lên như thế, là để chúng ta vượt thoát ra khỏi tâm thức do dự, hoài nghi… trước tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại và trước sự thật là chỉ một mình Mẹ Maria, dù mang thân phận thụ tạo yếu đuối nhưng nhờ ơn Chúa nên Mẹ không có kinh nghiệm về tội lỗi, một kinh nghiệm mà ngay cả các vị thánh lớn cũng không tránh được.

Từ đây, lòng trí và trọn vẹn con người của chúng ta chẳng thể nào kìm nén bao nỗi vui mừng nên phải thốt lên: “Mẹ đã sinh ra không tội lỗi, ôi sự cô độc lạ lùng làm sao! Một dòng suối thanh khiết, thanh khiết đến độ nó không thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình phản chiếu trong đó, vì dòng suối thanh khiết ấy được sáng tạo cốt chỉ để làm vui lòng Chúa Cha mà thôi. Ôi sự cô độc thiêng liêng dường nào.”[2] Có đón lấy những nét tinh khôi đã hiện tỏ nơi tâm hồn Mẹ, tâm hồn chúng ta mới có thể nên như tấm gương đẹp xinh, không vẩn đục, ô nhơ vì bụi trần của tội lỗi.

Xuôi theo dòng đời vốn nhiều cám dỗ, thách đố… chúng ta chắc hẳn cũng sẽ gặp những điều không thuận lợi, không dễ dàng trong việc giữ tâm hồn luôn tinh trắng và đơn sơ như trẻ thơ. Hãy nhớ Lời Chúa dạy: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được ngắm nhìn Thiên Chúa”[3] và “…hãy cầu nguyện xin Đức Mẹ trợ giúp. Xin Mẹ gìn giữ trái tim chúng ta luôn trong sạch, bởi vì một trái tim trong sạch mới có thể nhìn thấy Chúa Giêsu.”[4] (Mẹ Têrêsa Calcutta)

Từ ý định muôn đời muôn thuở và toàn năng, Thiên Chúa đã đi bước trước và đã bao bọc Mẹ Maria trong một tình yêu giải thoát thế nào /thì Người cũng bao bọc, chở che chúng ta như vậy. Niềm xác tín này đưa dẫn tâm hồn ta thiết tha tiến bước trên con đường hẹp để chiếm giữ những điều thiện hảo cùng với Mẹ Maria rất thánh.

“Lạy Mẹ Maria, vì ơn vô nhiễm nguyên tội và thánh thiện của Mẹ khi phôi dựng, xin Mẹ thanh tẩy thân xác con và thánh hóa linh hồn con.”[5]

Con yêu Mẹ Chúa trinh nguyên
Mẹ Vô Nhiễm tội tinh tuyền đầu thai
Con trao lời hứa hôm mai
Khiết trinh trong sạch nhụy nhài ngát hương.
Bụi trần xa lánh coi thường
Giữ tâm trong sáng, nên gương chói ngời
Xứng danh con Đức Chúa Trời
Đệ huynh cùng với Ngôi Lời hiển vinh
Nên đền thờ Chúa Thánh Linh
Và cùng với Mẹ thiên đình hợp hoan.

[1]Karl Rahner, Maria-Kẻ đã tin, Nxb Tôn giáo, tr.84 – 86.

[2] Đan viện Xitô thánh mẫu An Phước, Tôn vinh Mẹ, tr.80.

[3] Mt 5,8.

[4] Y Phan CMC, 1001 danh ngôn các thánh, Nxb Tôn Giáo Hà Nội 2009, tr.187.

[5] Y Phan CMC, 1001 danh ngôn các thánh, Nxb Tôn Giáo Hà Nội 2009, tr.113. st

Back To Top