skip to Main Content

Kitô hữu và người đồng tính

Kitô hữu và người đồng tính

Đồng tính luyến ái và hôn nhân đồng phái lâu lâu lại bùng lên tại các nước Âu châu, Mỹ châu… Vừa qua, ngày 26.6.2015, Tối cao Pháp viện Mỹ phán quyết hôn nhân đồng phái là điều hợp với Hiến pháp Liên bang. Giống nhiều quốc gia trước đó như Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Canada…, phán quyết này đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Giáo hội Công giáo và nhiều thành phần dân chúng của nước sở tại cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận này dường như đặt nặng và nghiêng chiều về mặt căn tính, luân lý và đạo đức hơn là tính cách hợp pháp hoặc quyền lợi của những trường hợp không giống bình thường. Vì trong thực tế, ngay tại các nước Âu Mỹ, các cặp hôn nhân đồng phái cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay!

Đối với người Công giáo Việt Nam, hôn nhân đồng phái dường như không gây ra những băn khoăn bởi vì trong thực tế, dường như chưa có ai đặt ra và cũng chẳng  có ai quan tâm.

Đối với Giáo hội hoàn vũ, điều này cũng không nằm trong “Tài liệu làm việc” của Thượng HĐGM kỳ 14 về Gia đình, một trong những vấn đề nóng bỏng của thời đại, sẽ diễn ra vào tháng 10.2015. Điều này có nghĩa là Giáo hội không hề đồng tình và không cần bàn thảo.

Những giáo huấn của Giáo hội, cho đến hiện nay,  hầu như không đề cập đến hôn nhân đồng phái mà chỉ nêu vấn đề đồng tính luyến ái và nhận định:

“Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hoặc những người nữ với nhau : họ cảm thấy sức quyến rũ về tính dục một cách mạnh hơn hẳn, hoặc một cách độc chiếm đối với những người cùng giới tính. Nó đã mặc lấy những hình thức rất khác nhau qua các thế kỷ và nơi những văn hóa khác nhau. Sự phát sinh về tâm thần của nó vẫn còn nhiều điểm chưa lý giải được. Dựa trên Thánh Kinh vẫn lên án chúng là những hành vi suy đồi nghiêm trọng. Truyền thống luôn luôn tuyên bố “những hành vi đồng tính luyến ái là thác loạn từ bản chất của chúng”. Những hành vi này nghịch với luật tự nhiên. Chúng đóng cửa không cho hành vi tính dục ban tặng sự sống. Chúng không xuất phát từ một sự bổ khuyết cho sinh hoạt tình cảm và tính dục thật sự. Chúng không thể được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào” (GLHTCG 2357).

Tuy nhiên, Giáo hội cũng nhắn nhủ: “Đối với đa số những người này, khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách. Chúng ta phải đón nhận họ với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công. Cả những người này cũng được mời gọi thực hiện ý Chúa trong cuộc sống và, nếu là Kitô hữu, họ nên kết hợp với các khó khăn gặp phải do hoàn cảnh đặc biệt của mình với hy tế thập giá của Chúa” (GLHTCG 2358).

Trong cuộc sống, thi thoảng các giáo hữu cũng tiếp xúc hoặc cận kề với những trường hợp đồng tính nhưng phải luôn rạch ròi phân biệt giữa người có khuynh hướng tình dục đồng giới và hành vi đồng tính luyến ái. Cá nhân có khuynh hướng này và hành vi tính dục của họ là hai điều hoàn toàn khác nhau. Và có lẽ cách xử sự đúng mực của Kitô hữu là không tranh luận, không kỳ thị, tránh đối xử bất công và nâng đỡ họ trong tình bạn vô vị lợi hướng về đời sống khiết tịnh, tự chủ, hướng đến sự toàn thiện Kitô giáo nhờ kinh nguyện và ân sủng bí tích.

HOÀNG ANH

Back To Top