skip to Main Content

Hãy biến năm 2021 thành một năm vừa ý

Nào, hãy đón chào Năm Mới 2021 và biến năm này thành một năm vừa ý. 5 cách khiến năm nay trở thành năm tốt đẹp nhất… ngay cả trong thời đại dịch.

Điều quan trọng mà năm 2020 có thể dạy cho chúng ta, đấy chính là: Các kế hoạch tốt đẹp của ta đều có thể bỗng chốc bị hủy bỏ chỉ trong vài phút giây. Và giống như tôi, bạn có lẽ đã phải ứng biến, thỏa hiệp và tìm ra tất cả các loại tiêu chuẩn mới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đối phó với tất cả những thay đổi đó quả là khó khăn và mệt mỏi. Ấy là chưa kể đến những chia rẽ tràn ngập trong các cuộc trò chuyện, email và mạng xã hội – nơi mà mọi người có những ý kiến ​​trái ngược nhau về cách giữ an toàn hoặc phải thận trọng ra sao trong tình huống nào đó.

Nhưng bây giờ chúng ta đã ở trong tình huống này được gần một năm rồi và có vẻ như chúng ta sẽ không sớm trở lại bình thường. Vì vậy, gần đây tôi đã suy nghĩ: Chúng ta sẽ đón nhận thêm một năm hàm chứa nhiều chao đảo nữa như thế nào đây? Tôi tự hỏi, hẳn đây là năm chúng ta cần phải đi tìm bình an trong hỗn loạn, bằng cách bám rễ sâu trong những điều tốt đẹp đã có sẵn trong đời ta? Hẳn đây là năm chúng ta học cách hài lòng với tình trạng hiện tại, ngay cả khi ta thấy mọi thứ chung quanh đều sụp đổ? 

1.  Mỗi ngày hãy viết ra một điều khiến bạn phải tạ ơn

Bạn nên bắt đầu viết một thứ nhật ký về niềm tri ân, hoặc có thể bỏ các mẩu giấy ghi lời “cảm ơn” hằng ngày của bạn vào một chiếc lọ. Nếu bạn có một cuốn sổ kế hoạch hoặc một cuốn lịch trình, bạn có thể ghi vào đó những gì bạn cần tri ân. Nhưng hãy chọn những vật liệu như: một cuốn sách, một tập giấy hoặc tài liệu Google, để đến cuối năm bạn có thể nhìn lại và thấy được 365 điểm tươi sáng của năm 2021.

2.  Hãy nói to lời cám ơn mỗi tuần một lần

Hãy giao tiếp bằng ánh mắt và cảm ơn ai đó ít nhất mỗi tuần một lần. Đó có thể là những người lạ ở cửa hàng kim khí, người giao hàng ở tiệm tạp hóa hoặc một thành viên trong gia đình, nhưng đừng để hơn bảy ngày trôi qua mà bạn không thể hiện được lòng biết ơn của mình với một ai đó. Hãy nói lớn và nói chân thành những lời “cảm ơn” vì nó có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn là giúp ích cho người mà bạn đang cảm ơn. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ đánh giá cao điều đó.

3.  Hãy viết thư cám ơn mỗi tháng một lần

Ai là người mà bạn nên dành chút thời gian để tán thưởng họ trong tháng này? Hãy tự hỏi như thế mỗi khi lật một trang lịch treo tường (người ta có còn sử dụng lịch treo tường nữa không, hay chỉ còn có một mình tôi?) rồi sau đó dành chút thời gian viết ra những suy nghĩ và lời cảm ơn của bạn.

4.  Kiểm tra sự bực bội của bạn trong từng quý (3 tháng)

Phải mất một thời gian mới phát hiện được sự phẫn uất vì nó được hình thành từ từ. Vì vậy, vài tháng một lần, hãy nhìn lại bản thân khi thấy bực bội trong lòng. Bạn đang bực bội người nào, chỗ nào? Nếu có thể, hãy tìm cách giải quyết nỗi bực bội bằng cách nhìn thẳng vào nó. Trong hầu hết các trường hợp, đối mặt trực tiếp với người hoặc tình huống mà bạn đang gặp khó khăn chính là bước đầu tiên tốt nhất. Bước tiếp theo là nhận ra những mong đợi của bạn hoặc một nhược điểm cá nhân nào đó có thể có lỗi trong tình huống ấy. Thay đổi cái nhìn của bạn về tình huống này có thể là tất cả những gì bạn cần phải làm.

5.  Đọc cuốn sách nhỏ này của linh mục Jacques Phillipe

Có lẽ cuốn sách nào của vị linh mục này cũng đáng chọn để đọc, nhưng năm nay, hãy thử đọc cuốn “Tìm và giữ vững bình an:Tiểu luận về sự An bình trong trái tim” – Cuốn sách đọc không dài, đơn giản, nhưng rất sâu sắc. Và nếu bạn cảm thấy mình khó có được tâm tình tri ân, mỗi ngày hãy đọc một vài trang của cuốn sách này, nó sẽ giúp bạn tập trung và đổi mới trái tim của bạn.

Năm 2020 là một cơn lốc điên cuồng và bạn quả là rất giỏi nếu đã vượt qua được cơn lốc này. Tuy nhiên, bây giờ đã trải qua cơn lốc đó rồi, chúng ta không cần phải loay hoay như vậy nữa trong năm tới.

Hãy sống thật tốt, đừng để bị choáng ngợp và bị gục ngã bởi những điều bất ngờ. Ân sủng và nét đẹp luôn có ở mọi nơi vì Chúa Giêsu đã chiến thắng và đã sai Thánh Thần đến ở với chúng ta. Nào, hãy đón chào Năm Mới 2021!  Tác giảCecilia Pigg
Chuyển ngữ: Nguyệt Nguyễn
Từ: aleteia.org

Back To Top