skip to Main Content

ĐTC Phanxicô thúc giục Giáo hội đồng hành với người lao động có công việc bấp bênh

 

Trong sứ điệp gửi đến các thành viên của Phong trào Công nhân Kitô giáo của Công giáo Tiến hành Tây Ban Nha tham dự khóa họp tại thành phố Segovia của Tây Ban Nha từ ngày 12-15/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi Giáo hội đồng hành với những người đang gặp khó khăn về kinh tế, thiếu cơ hội việc làm.

Đại hội đồng lần thứ 14 của Phong trào Công nhân Kitô giáo của Công giáo Tiến hành Tây Ban Nha được tổ chức với chủ đề: “Xây dựng những cây cầu, phá bỏ những bức tường: Giáo hội trong thế giới lao động dệt nên những mối dây huynh đệ.” Hơn 800 người, gồm các Giám mục và thành viên của Phong trào từ 41 giáo phận của Tây Ban Nha đã tham dự Đại hội.
Tham gia vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa
Trong khi cảm ơn sự cống hiến của Phong trào trong việc giúp Giáo hội đồng hành với người lao động Công giáo, nhắc lại Thông điệp Evangelii Gaudium, Đức Thánh Cha lưu ý rằng công việc là “một phần thiết yếu của cuộc sống và phẩm giá con người.” Bởi vì “công việc không chỉ đơn giản là một hoạt động sản xuất, mà là một phương tiện để chúng ta cộng tác với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo và nhận ra mình là con người.” Việc lao động của con người giúp chúng ta trở thành “những người đồng sáng tạo và tham gia vào việc xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn.”
Giáo hội gần gũi và liên đới với những người có công việc bấp bệnh
Suy tư về sứ mạng của Giáo hội trong việc đồng hành với mọi người trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả việc tham gia vào lực lượng lao động, Đức Thánh Cha nói rằng Giáo hội đặc biệt cần phải đồng hành với những người đang ở những vùng ngoại vi của thế giới lao động. Ngài nói: “Sự dấn thân của chúng ta không thể chỉ giới hạn trong các bài phát biểu hoặc hành động riêng lẻ mà phải là bằng chứng liên tục về tình liên đới và hỗ trợ những người trong những hoàn cảnh lao động và hoàn cảnh dễ bị tổn thương về mặt xã hội.”
Do đó, sứ mạng của Giáo hội là gần gũi với những người bị mất việc làm hoặc thiếu cơ hội việc làm. Giáo hội không thể đóng kín trong các bức tường của nhà thờ, nhưng phải tích cực đến với những người khốn khó và tìm kiếm “các giải pháp công bằng và lâu dài” cho tình trạng lao động bấp bênh. Giáo hội có trách nhiệm liên đới với “những người phải đối mặt với sự tuyệt vọng và bị loại trừ do thất nghiệp.”
Thắt chặt những mối dây huynh đệ
Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên của tổ chức Công giáo Tiến hành “hãy thắt chặt những mối dây huynh đệ, mang ánh sáng Tin Mừng và xây dựng một xã hội công bằng hơn. […] Tôi kêu gọi anh chị em tiếp tục là dân của Chúa giữa đời sống lao động, và tiếp tục dệt nên những câu chuyện về tình yêu thương và tình liên đới. Giáo hội cần anh chị em.”


Theo Vatican News (16/8/2023)

Back To Top