skip to Main Content

Thời Thiên Chúa thi ân giáng phúc

29  25   Tm  Thứ Hai Tuần I Mùa Vọng.

Is 2,1-5; Mt 8,5-11.

Thời Thiên Chúa thi ân giáng phúc

Bắt đầu bước vào Mùa Vọng, Giáo hội mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng Thiên Chúa yêu thương và làm những điều thật kỳ diệu nơi loài người. Nhưng, chỉ những ai có một tâm hồn khiêm nhường, tâm hồn khao khát, mong chờ Đấng Cứu Thế đến, mới nhận ra được, mới đón nhận được điều tốt lành của Thiên Chúa mà thôi.

Ngôn sứ Isaia sống vào khoảng năm 750 trước Công nguyên, đã báo trước thời đại thiên sai, thời cứu độ sắp đến (Is 11,1-10) như sau:

“Ngày ấy, từ gốc Giê-sê sẽ đâm ra một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, và thần ấy sẽ làm cho Ngài biết kính sợ Thiên Chúa.”

Thiên Chúa lấy đức công bình và lòng chính trực để thương yêu, bênh đỡ và cứu giúp những người nghèo khó, những người bị áp bức, bị đối xử bất công trong xã hội.

Ngài sẽ biến đổi thế giới của con người trở thành một thời đại hòa bình, một cuộc sống bình an và hạnh phúc, bằng hình ảnh thật sống động như sau:

“Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô, trẻ con còn măng sửa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta.”

Những gì ngôn sứ Isaia báo trước, nay ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu Kitô.

Chúa Giêsu được Chúa Cha sai đến để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Ngài là Đấng Thiên sai, ông Vua Thái bình của loài người. Ngài là niềm vui, bình an và niềm an ủi cho những người nghèo, người đau khổ, những người bị xã hội ruồng bỏ.

Trang Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu bày tỏ tình yêu, sự quan tâm và cứu giúp những người bé nhỏ, khiêm nhường, nghèo nàn. Ngài chỉ mạc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những tâm hồn đơn sơ khiêm hạ.

“Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ.”

Còn những kẻ cậy mình là khôn ngoan, những kẻ cho mình là giàu có, có cuộc sống sung sướng chỉ lo hưởng thụ, áp bức cách bất công với những người nghèo, người đau khổ…thì sẽ không được đón nhận những mầu nhiệm của Nước Trời.

Chúa Giêsu nói với các môn đệ thật có phúc vì các ông đang được sống trong thời kỳ mà nhiều ngôn sứ, nhiều vua chúa mong đợi, thời mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo: “Kẻ què đi được, kẻ mù được thấy… là thời Thiên Chúa cứu độ”. Đức Giêsu chính là vị Thiên Chúa cứu độ đó. Người đến trần gian để giải phóng con người khỏi ách nô lệ của ma quỷ, tội lỗi và sự chết..

Trong cuộc sống, chúng ta luôn nhận ra tình thương của Thiên Chúa qua Giáo Hội đang đồng hành với mình, để trong mọi hoàn cảnh khó khăn, các gia đình hãy luôn tuyệt đối phó thác vào tình thương của Chúa.

Chúa muốn chúng ta sống cách chân thành, yêu mến hàng xóm láng giềng. Khi sống chan hòa yêu thương với mọi người, mỗi người chúng ta trở thành dấu chứng tình yêu và huyền nhiệm của Thiên Chúa.

Chúng ta quan tâm nhiều hơn đến các gia đình, những người đang sống nghèo khổ, khó khăn. Chúng ta còn có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ cả tinh thần lẫn vật chất để họ bớt đau khổ và bớt thiếu thốn nữa.

Riêng bản thân mỗi người chúng ta, Chúa muốn giúp chúng ta trở về với chính bản thân của mình nhiều hơn, đặc biệt, sống khiêm nhường, nhỏ bé. Đó là đức tính, lại còn là nhân đức trổi vượt mà Chúa luôn nhấn mạnh tới trong Tin Mừng.

Mùa vọng đến! Mùa của sự chờ mong, mùa của hy vọng, mùa của tin vui và của tình yêu; bởi phụng vụ mùa vọng giúp tín hữu hiện tại hóa và sống lại sự ngóng trông một trẻ sơ sinh sẽ ra đời, trẻ sơ sinh ấy – vị cứu tinh – sẽ đến để giải phóng nhân loại. Và nhân loại ngày nay đang bị cầm tù bởi những căn hầm tăm tối của sự kiêu căng tự mãn, tôn thờ thú vui nhục dục, tôn thờ bản thân…. Nhân loại đang thực sự rên siết và cần ơn giải thoát!

Hãy mở rộng lòng mình ra, hãy mặc lấy tâm tình đơn sơ khiêm hạ trước Thiên Chúa để được Người tỏ mình cho biết mầu nhiệm của Tình yêu, của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Để bạn trở nên chứng nhân tình yêu trong một thế giới còn đầy ắp tính ích kỷ và hận thù.

Hãy lắng nghe và xin vâng như Đức Maria “để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến đem ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, nguồn cứu rỗi cho mọi nơi” (thánh ca mùa vọng). Để bạn trở thành người diễm phúc vì được thấy, được nghe và được cảm nếm những điều mà sự khôn ngoan thông thái thế gian không bao giờ có được (Lc 10, 23 – 24).

Chúng ta đang được diễm phúc sóng trong ơn cứu độ của Chúa Giêsu. Hằng ngày, qua việc đọc Lời Cháu, chúng ta được nghe tiếng Cháu, được thấy các phép lạ Người làm. Đó là những ân sủng giúp chúng ta sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa, sống thuộc trọn về Người.

Back To Top