skip to Main Content

ĐTC Phanxicô kỷ niệm 51 năm linh mục

ĐTC Phanxicô kỷ niệm 51 năm linh mục

Được thụ phong linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969, vị Giáo hoàng tương lai đã khám phá ra ơn gọi của mình mười sáu năm trước đó, vào ngày 21 tháng 9 năm 1953, vào ngày lễ Thánh Mátthêu.

Tân Linh mục Bergoglio trong ngày thụ phong linh mục ngày 13 tháng 12 năm 1969

Năm mươi mốt năm trước, ngày 13 tháng 12 năm 1969; chỉ vài ngày trước ngày sinh nhật thứ ba mươi ba của mình, thầy Jorge Mario Bergoglio đã được thụ phong chức linh mục.

Mười một năm trước đó, ngày 11 tháng 3 năm 1958, ngài đã vào nhà tập Tu hội Dòng Tên, và chưa đầy bốn năm sau, ngài được khấn dòng, và đã tuyên khấn trọng thể vào ngày 22 tháng 4 năm 1973.

Một kinh nghiệm gặp gỡ

Vị Giáo Hoàng tương lai đã khám phá ra ơn gọi của mình vào năm 1953, vào ngày 21 tháng 9 – lễ thánh Mátthêu. Vào ngày đó, cậu thanh niên 17 tuổi, Jorge Bergoglio đi ngang qua một giáo xứ mà cậu theo học khi còn ở Buenos Aires, cậu cảm thấy cần phải đi xưng tội. Cậu thấy một linh mục mà cậu không biết, và lần hòa giải đó đã thay đổi cuộc đời của cậu.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau này kể lại: “Đối với tôi, đây là một kinh nghiệm gặp gỡ.” Phát biểu trong thánh Lễ Vọng Hiện Xuống ngày 18 tháng 5 năm 2013, Đức Thánh Cha nói về chuyến viếng thăm một nhà thờ cách đây rất lâu, “Tôi cảm thấy như có ai đó đang đợi tôi. Tuy nhiên, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, tôi không thể nhớ, tôi không biết tại sao vị linh mục đó lại ở đó! hoặc tại sao tôi cảm thấy muốn đi xưng tội, dường như, sự thật là có ai đó đang đợi tôi. Người đó đã đợi tôi lâu rồi. Sau khi xưng tội, tôi cảm thấy có điều gì đó đã thay đổi tôi. Tôi không còn là tôi trước đó nữa! Tôi nghe văng vẳng một cái gì đó như một giọng nói, hoặc một lời mời gọi… và tôi đã bị thuyết phục mình phải nên trở nên một linh mục”.

Chàng Jorge Bergoglio đã cảm nghiệm được một sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong cuộc đời mình, cảm thấy trái tim mình rung động và cảm nhận được sự tuôn tràn của lòng thương xót Chúa, với ánh nhìn đầy trìu mến dịu dàng, Chúa đã gọi ngài bước vào đời tu, theo gương Thánh Ignatiô thành Loyola. Chính trong giai đoạn này, ngài đã cảm hứng lựa chọn một phương châm sống mà sau này đã trở thành huy hiệu Giám mục, và Giáo hoàng của ngài là “Miserando atque eligendo” (Chúa nhìn âu yếm và gọi) được trích từ bài giảng của Chân phước Bede (Hom. 21; CCL 122, 149-151), khi Ngài đề cập đến đoạn Tin Mừng viết về ơn gọi của Thánh Matthêu, như ngài viết: “Vidit ergo lesus publicanum et quia misrando atque eligendo vidit, ait illi sequere me” (Chúa Giêsu đã nhìn thấy người thu thuế và vì đã nhìn thấu thánh nhân qua ánh mắt thương xót và chọn thánh nhân khi Chúa nói: “Hãy theo Ta”).

Các linh mục trong trái tim của Vị Giáo Hoàng

Tân Linh mục Bergoglio xưa và Giáo Hoàng ngày nay

Đức Thánh Cha Phanxicô thường tâm sự với các linh mục trong các bài giảng và phát biểu của mình. Đặc biệt, trong năm nay, ngài đã đề cập đến các linh mục nhiều lần liên quan đến cơn đại dịch hiện tại và những dấn thân của các ngài với tín hữu, trong các tình huống nguy ngập về sức khỏe.

Trong Thánh lễ “Truyền Dầu” (Chrism) bị hoãn lại trong năm nay, vì những hạn chế của cơn dịch Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết một Tâm thư gửi các linh mục của Giáo phận Rôma, trong đó Đức Thánh Cha nồng nhiệt ngỏ lời với các mục tử của dân Chúa, những người đã “tận tay đụng chạm tới nỗi đau của dân chúng,” luôn ở gần họ, chia sẻ với họ và giúp họ trong bước đường hành trình của niềm tin yêu hy vọng… “Là một cộng đoàn các linh mục,” ĐTC Phanxicô viết, “chúng ta không xa lạ gì trước những tình huống này; chúng ta đã không nhìn chúng qua cánh cửa sổ! mà vượt qua mọi thử thách, chúng ta tìm cách để hiện diện và đồng hành với cộng đoàn của mình; khi sói đến, chúng ta không bỏ chạy hay bỏ bầy chiên”.

Đức Thánh Cha kêu gọi các linh mục hãy khôn ngoan, nhìn xa trông rộng mà dấn thân; hãy nhìn về tương lai, ĐTC đề cập tới các thách đố của các linh mục “phát triển khả năng lắng nghe một cách chú ý nhưng với niềm hy vọng, thanh thản nhưng kiên cường, kiên trì nhưng không hãi sợ.”

ĐTC kết thúc lá thư của mình, bằng lưu ý rằng “Là các linh mục, thuộc dòng tộc tư tế, chúng ta phải có trách nhiệm về tương lai và kế hoạch cho dân chúng như những người anh chị em của chúng ta.”

Tinh thần tông đồ của các linh mục

Sau đó, khi nói với các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế của miền Lombardy ở Pháp, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại “lòng nhiệt thành mục vụ và sự chăm sóc sáng tạo”, người đã “giúp mọi người tiếp tục hành trình đức tin, chứ không giam mình trong nỗi đau và hãi sợ.”

ĐTC nói: “Cha rất ngưỡng mộ tinh thần dấn thân tông đồ của rất nhiều linh mục, những người đã khích lệ anh chị em mình qua điện thoại, hoặc đi gõ cửa từng nhà và hỏi han: ‘Anh chị em có cần gì không? Tôi sẽ mua cho… ‘. “Những linh mục này đã sát cánh cùng đoàn chiên của mình, để quan tâm, chia sẻ cuộc sống hàng ngày: Các ngài là dấu chỉ cho thấy sự hiện diện ủi an của Chúa.” Sau đó, ĐTC nói thêm: “Đáng tiếc một số các linh mục trong số đó đã tử vong, các bác sĩ và các nhân viên y tế cũng thiệt mạng”; và ĐTC nhớ đến nhiều linh mục đã bị nhiễm bệnh, nhưng “cám ơn Chúa” các ngài đã được chữa lành. ĐTC cám ơn tất cả các giáo sĩ ở Ý, “những người đã hiên ngang làm chứng cho lòng dũng cảm và tình yêu dành cho đoàn chiên.”

Thanh Quảng sdb

Back To Top