skip to Main Content

ĐƠN GIẢN : YÊU NHƯ THẦY

06  25  Tr  Thứ Năm Tuần V Phục Sinh.

Thứ năm đầu tháng. Ngày các Linh mục.

Cv 15,7-21; Ga 15,9-11.

ĐƠN GIẢN : YÊU NHƯ THẦY

          Trong cuộc sống thường nhật, con người vẫn kiến tạo niềm vui cho nhau, nhất là cho những người mình yêu thương, những người yêu thương mình. Họ hy sinh, trao ban cho nhau thời giờ, sức khỏe, tiền của… Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói với các môn đệ những lời đầy tâm huyết để có được niềm vui trọn vẹn: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (Ga 15,9-11).

          Thánh Gioan trong bức thư thứ nhất đã định nghĩa : Thiên Chúa là Tình Yêu. Và Thánh Phaolô cũng đã xác quyết : Hiện nay chỉ còn lại tin cậy mến, nhưng trong bộ ba đó, thì đức mến là quan trọng hơn cả.Chúng ta có thể áp dụng lời xác quyết trên trên vào đời sống gia đình, như Đức Thánh Cha Piô XI đã viết trong thông điệp “Casti connubii” : Tình yêu là rường cột vững chắc cho mọi gia đình.

          Người ta thường bảo chính mẹ hiền thiên nhiên đã ban tặng cho ta một cuộc đời phong phú đầy màu sắc. Và tình yêu cũng có sắc màu của nó, đó cũng là những điều mà trong bộ phim nhiều tập “Sắc màu tình yêu” của Hàn Quốc mà các nhà làm phim muốn chuyển đạt đến so sánh tình yêu đa dạng như những sắc màu ý nghĩa như sau :

        -Màu trắng của tuyết đầu mùa kể lại câu chuyện buồn của một chàng thiết kế ánh sáng đã mất người vợ trẻ trong ngày lễ đính hôn. Rồi sau đó tình cờ anh gặp một cô sinh viên có nét mặt giống người vợ đã khuất, kỷ niệm cũ lại ùa về trong anh… Nhưng liệu những tình cảm mới hồn nhiên mà chân hành, nồng hậu, một ngày nào đó có thể lấp đầy trong anh khoảng trống những ngày đã qua chăng…

        -Màu đỏ thể hiện một tình yêu kiên nhẫn, bao dung và tha thứ giữa cô họa sĩ thiết kế sân khấu mới du học nước ngoài trở ve, đã yêu say đắm chàng ca sĩ trẻ chưa mấy tên tuổi. Tình yêu là sự cho và nhận, không vụ lợi, tính toán… nhưng phải có sự cảm thông và tôn trọng. Có như thế tình yêu mới bền vững, xanh tươi như cây đời và đơm hoa trái ngọt hạnh phúc.

        -Màu vàng là những câu chuyện vui buồn, hờn ghen của những người độc thân cùng sống trong một chung cư ở thành phố.

        -Màu xám là màu của tình yêu trong hoài niệm. Hai con người đã từng là người yêu của nhau thuở xưa, rồi vì hoàn cảnh họ phải xa nhau để rồi tình cờ gặp lại nhau trong ngỡ ngàng sau hơn 20 năm xa cách…

        -Và màu xanh lá cây  – luôn là màu hy vọng, một câu chuyện về ba người bạn thân thuở nhỏ học cùng trường, rồi mỗi người một ngả, khi gặp lại họ đã trưởng thành nhưng vẫn nâng niu, gìn giữ mối tình của một thời thơ dại. Như vậy, với các sắc màu : trắng, đỏ, xanh, tím, vàng… mỗi màu tượng trưng cho những hương vị tình yêu khác nhau về những mối tình đầy sắc màu dịu ngọt mà cũng đầy bão tố, muộn phiền. Từ đó chúng ta cùng nhận định :

          Con người chúng ta qui hướng về tình yêu. Thực vậy, người ta ca ngợi tình yêu, nhưng đồng thời người ta cũng oán hận tình yêu. Và tình yêu đã trở nên một yếu tố cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Nhân danh tình yêu, người ta sẵn sàng làm việc, chấp nhận hy sinh và khổ đau. Cuộc sống con người là như một chuyến phiêu lưu của tình yêu đầy cam go và thử thách. Có thể là thành công rực rỡ, nhưng có thể là thất bại ê chề. Từ thẳm sâu cõi lòng, cái ước vọng thầm kín nhất của con người vẫn là cái ước vọng yêu và được yêu.

          Lý do hiện hữu của con người cũng chính là tình yêu, bởi vì chúng ta được dựng nên bởi tình yêu và cho tình yêu. Như chiếc lá lìa cành sẽ bị tàn úa. Cũng vậy, sống cô đơn, thiếu vắng tình yêu sẽ làm cho con người hụt hẫng…. Đói cơm, đói gạo có thể giết chết hàng triệu người mỗi năm. Thế nhưng đối với tình yêu còn nguy hiểm và có sức tàn phá hơn nhiều. Nó chia rẽ lòng người. Nó phân hóa nhân loại. Nó biến gia đình trở thành một nhà tù, và cuộc đời trở thành một sa mạc cát nóng. Rồi nữa, trong tình yêu cũng có biết bao nhiêu hiểu lầm tệ hại. Danh từ tuyệt vời này đã gây nên biết bao nhiêu ngộ nhận cay đắng. Bởi vì người ta chưa biết yêu cho đúng đắn. Họ tưởng mình yêu người, nhưng lại hóa ra yêu mình, không quảng đại san sẻ cho nhau.

          Tình yêu là một con đường một chiều, khởi đi từ bản thân chúng ta để tiến tới người mình thương mến. Tiến tới không phải để chiếm đoạt, nhưng để cho đi, để trao ban. Nếu chúng ta chỉ chiếm đoạt người yêu cho riêng mình, không bao giờ biết cho đi, không bao giờ biết trao ban, thì chắc hẳn tỉnh tình yêu sẽ chết. Hay nói một cách khác : hành động như thế là chúng ta đi ngược với con đường vào tình yêu… Đừng hỏi rằng người yêu đã làm gì cho tôi, nhưng hãy xét xem : tôi đã làm gì cho người tôi thương. Để yêu cho đúng nghĩa thì hãy dám từ bỏ để dấn thân phục vụ. Càng cho đi nhiều thì càng yêu mến nhiều.

          Những lúc Thầy trò bên nhau nghe sao mà chứa chan tình yêu, gần nhau hơn bao giờ hết, Thầy nói những lời yêu thương, Thầy tỏ bày nỗi lòng, thao thức của Thầy, Thầy dặn đi dặn lại phải yêu thương như Thầy đã yêu. Thầy lấy chính tình Thầy ra làm khuôn mẫu, các môn đệ như muốn hớp lấy những lời vàng ngọc từ miệng Thầy lúc ấy. Tình Thầy thân thương đến độ trò chẳng dám mơ, coi trò như bạn vô cùng thân thương. Và rồi Thầy đã hy sinh cả mạng sống vì yêu. Thầy có niềm vui trọn vẹn, bởi vì Thầy đã yêu mến Chúa Cha, Thầy giữ các điều răn của Cha và ở lại trong tình thương của Người. Thầy dạy các môn đệ cũng như chúng con hôm nay cũng phải “ở lại trong tình thương của Thầy”, bằng việc giữ các điều răn của Thầy.

          Điều răn của Thầy truyền là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con. Yêu như Thầy đã yêu chúng con là mức độ cao nhất. Thầy đã thí mạng vì chúng con. Sự hy sinh tính mạng cao cả này, trước mắt người thế là bị thua cuộc, là thất bại thảm hại, là đáng thương… Khi chúng con hy sinh, quên mình để giúp mọi người, cũng có thể bị người xung quanh chê là dại khờ. Nhưng trong thực tại cuộc sống thường nhật hôm nay, chúng con chưa phải hy sinh đến độ mất cả mạng sống vì yêu thương. Nhưng khi chúng con cho nhau những lời yêu thương, phục vụ, chăm sóc, dành thời giờ cho nhau là chúng con cũng có được niềm vui thực sự và trọn vẹn trong Thầy.

          Chúa Giêsu đã nói : “Không ai yêu hơn người hiến mạng sống vì bạn hữu”. Nếu chúng ta cho đi để đòi lại theo kiểu hòn đất ném đi, hòn chì ném lại thì chúng ta chẳng được gì hết. Trái lại, chính lúc cho đi một cách quảng đại, thì chúng ta sẽ được nhiều nhất, sẽ được tất cả…

          Mẫu gương đáng cho chúng ta noi theo đó là Chúa Giêsu với cái chết trên thập gía vì yêu thương chúng ta. Hôm nay Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ : “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9). Lưu lại trong tình yêu con người sẽ được tình yêu tắm gội và biến đổi. Nhưng muốn ở lại trong tình yêu, con người phải tuân giữ lệnh truyền yêu thương của Ngài, một tình yêu hướng về người khác và trao ban điều tốt lành cho người khác. Vì yêu thương Thiên Chúa đã thông ban sự tốt lành cho các thụ tạo của Ngài, Ngài đã cho con người được chung hưởng tình yêu của Người.

          Những mong ước Lời Chúa hôm nay đưa chúng ta vào sâu hơn trong tình yêu của Chúa, và giúp chúng ta biết yêu thương người khác bằng tình yêu chân thành.

Back To Top