skip to Main Content

ĐTC nhớ đến 4 nhà truyền giáo bị sát hại ở El Salvador vào năm 1980

ĐTC nhớ đến 4 nhà truyền giáo bị sát hại ở El Salvador vào năm 1980

Cuối buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư 02/12/2020, Đức Thánh Cha nhắc đến ngày kỷ niệm 40 năm 4 nhà truyền giáo bị giết ở El Salvador, trong đó có hai nữ tu dòng Maryknoll, một nữ tu dòng Ursuline và một nữ tình nguyện viên.

Đức Thánh Cha nhắc nhớ lại một trang sử về sự tàn bạo hàng ngày trong một thời kỳ bi thảm. Bốn nhà truyền giáo gồm hai nữ tu dòng Maryknoll là Maura Clarke và Ita Ford; một nữ tu dòng Ursuline là Dorothy Kazel và một nữ giáo dân tình nguyện viên là Jean Donovan 

Họ là những nạn nhân của vực thẳm mà El Salvador rơi vào cuối những năm 70, khi chế độ quân sự đảo chính cai trị với các đội tử thần để quét sạch mọi tin đồn dù chỉ là thù địch.

Cách đây 40 năm, bốn nhà truyền giáo đã bị những người đàn ông mặc quân phục bắt cóc tại sân bay và không lâu sau đó họ chịu tử đạo.

Đức Thánh Cha nhắc lại: Vào ngày 2/12/1980, họ bị bắt cóc, hãm hiếp và giết hại bởi một nhóm lính bán quân sự. Các chị đã phục vụ tại El Salvador trong bối cảnh cuộc nội chiến. Với cam kết truyền giáo và chấp nhận rủi ro lớn, họ đã mang thực phẩm và thuốc men đến những người phải di tản và giúp đỡ những gia đình nghèo nhất”.

Đức Thánh Cha nhận định: “Những người phụ nữ này đã sống đức tin của họ với lòng quảng đại cao cả. Họ là tấm gương cho tất cả mọi người trở thành những môn đệ truyền giáo trung thành.

Vào ngày hôm sau, thi hài của sơ Maura Clarke và các bạn đồng hành được tìm thấy, bị ném xuống một con mương, tương tự như hàng nghìn người bị sát hại trong thời kỳ thảm sát khủng khiếp đó.

Đời sống của các tu sĩ và chứng tá của họ sẽ là trọng tâm của Thánh lễ được Đức Hồng Y Michael Czerny, thứ trưởng của Ủy ban Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện, cử hành vào lúc vào lúc 18h30 chiều thứ Tư ngày 02/12. 

Hồng Thủy – Vatican News
Back To Top