skip to Main Content

Cần một tấm lòng

Cần một tấm lòng

Sống ở trên đời cần một tấm lòng, cần một trái tim nhaỵ cảm. Là con người ai cũng khao khát yêu và được yêu. Thế giới này sẽ trở nên “băng giá” nếu thiếu vắng tình yêu. Sự sống nơi con người sẽ không tồn tại nếu thiếu nhịp đập cuả quả tim. Dù người giàu, kẻ nghèo, người có địa vị, có tài, có sắc…có tất cả mọi thứ mà nếu thiếu tình yêu thì cuộc đời người đó kể như vô nghĩa.

Câu chuyện về ông Tô- bít chắc hẳn làm cho nhiều người phải xúc động và ngưỡng mộ. “Tôi là Tô-bít, tôi đã từng ăn ở theo sự thật và lẽ ngay suốt mọi ngày đời tôi. Tôi cũng đã từng rộng tay bố thí cho anh em và đồng bào tôi những người cùng đi đày với tôi qua Ni-ni-vê, ở xứ Át-sua.” (Tb 1,3). Có lẽ, trong xã hội ngày hôm nay để tìm được những người có tấm lòng quảng đại như ông Tô-bít thật chẳng dễ chút nào. Sự thật thì con người ngày hôm nay họ sống rất thực dụng, rất ích kỉ chỉ lo cho bản thân chứ chẳng mấy ai sống vì người khác, chết vì người khác. Nếu có người làm từ thiện hay làm việc bác ái thì họ cũng chỉ làm để lấy danh, lấy lợi, làm để phô trương chính mình.

Cuộc sống xô bồ đã làm cho lòng người ra chai đá. Mối tương quan giữa con người với con người cũng trở nên xa cách. Vì tiền người ta có thể đánh mất tất cả kể cả nhân phẩm. Người ta dùng tiền để mua quà, mua của cải vật chất giúp đỡ người nghèo. Chưa chắc những thứ đó đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người nhận. Bởi đôi khi người nghèo chờ đợi không phải là những thứ đó. Cái mà họ cần chỉ là sự cảm thông hay một lời an ủi, một nụ cười, một cái nắm tay… thế là họ ấm lòng.

Bạn đừng nghĩ tiền có thể mua được mọi thứ. Tình yêu đích thật không thể mua được bằng tiền. Vì thế, sống ở trên đời mỗi người cần phải có “lòng trắc ẩn”.  Lòng trắc ẩn là một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho mỗi người và là món quà đẹp nhất mà mỗi người trao tặng cho nhau để cuộc sống thêm thi vị. Hãy học nơi ông Tô-bít tấm lòng yêu thương, quảng đại, cảm thông, chia sẻ. Dám sống cho sự thật, cho tình yêu dù có phải trả giá. Thiên Chúa thấu suốt mọi tâm can, Người sẽ giải thoát chúng ta. Ước mong mỗi người luôn tìm được niềm vui, hạnh phúc trên hành trình dương thế nhờ biết sống yêu thương.

Anna Nguyễn Thị Khiêm

Back To Top