skip to Main Content

Xin Chúa chữa lành cho ta

Thánh Gioan Đa-mát, Lmtsht.

Is 29,17-24; Mt 9,27-31

XIN CHÚA CHỮA LÀNH CHO TA

Đôi mắt rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.(tiếng Anh con mắt (eye) và tôi I đều đọc cùng một âm: ai) Vì vậy nó cũng được coi như  một phần không thể thiếu của một con người! Con mắt xác định cho người ta biết quang cảnh và đồ vật chung quanh, biết hình dáng của những người thân yêu, nó xác định cho ta bước đi  mà không bị vướng vấp, té ngã. Nó còn là “cửa sổ” của tâm hồn…Vì vậy mù mắt là một đại họa đối với con người.

Người mù hẳn là người bị đứng ngoài lề xã hội. Vào thời y khoa còn kém, người mù phải chịu cảnh tăm tối suốt đời.Nỗi đau của người mù cũng ảnh hưởng trên cả đất nước.Chính vì thế khi nói đến thời đại hạnh phúc của Đấng Mêsia, Isaia nhiều lần nhắc đến chuyện người mù được sáng mắt (Is 35, 5; 42, 7).Trong bài đọc 1 ta vừa nghe (Is 29, 18), ngôn sứ Isaia viết:“Mắt người mù sẽ thoát cảnh mù mịt tối tăm, và sẽ được nhìn thấy.”

Được nhìn thấy bằng đôi mắt nghĩa là được mở ra với thế giới bên ngoài.Tiếp xúc bằng mắt vẫn có cái gì vượt trội hơn tiếp xúc bằng tay hay tai.Khi chữa lành những người mù và những tật bệnh khác, Chúa Giêsu khai mở thời đại thiên sai (Mt 11, 2-6). Ngài cho thấy Nước Thiên Chúa nay đã đến.

Chúa Giêsu đến thế gian khai mở một kỷ nguyên mới. Ngài đã mang đến cho con người  biết Chân lý và Sự Thật. Ngài đã dẫn đưa con người ra khỏi nơi tăm tối của tử thần và bước vào nguồn sáng của sự sống. Vậy chúng ta hãy đến với Ngài để con mắt chúng ta luôn được “ bảo quản” trong sáng  mà bước đi trên con đường lữ thứ không bị vấp ngã.

Ta thấy Chúa Giêsu không muốn cho đám đông dân chúng biết phép lạ Ngài làm. Bởi đó khi hai người mù xin Ngài cứu giúp ở chỗ đông người thì Ngài không đáp lại gì cả. Khi về tới nhà, Ngài mới cứu chữa họ. Cứu chữa họ xong, Ngài “nghiêm giọng” bảo họ “đừng cho ai biết.” Lý do: Chúa Giêsu không muốn người ta tin theo Ngài chỉ vì phép lạ.

Khi hai anh mù gọi Chúa Giêsu là Con vua Đavít (c. 27),họ nhìn nhận Ngài là Đấng Mêsia, Đấng Thiên Sai. Bởi thế họ hy vọng Ngài sẽ cho họ quà tặng của thời thiên sai.“Xin thương xót chúng tôi” là xin đưa chúng tôi ra khỏi cảnh mù lòa.Đức Giêsu đã muốn chữa hai anh một cách kín đáo, tại nhà của Phêrô. Ngài không chữa cho họ ngay lập tức, nhưng lại hỏi họ một câu rất lạ: “Các anh có tin là tôi có thể làm được điều ấy không?” (c. 28). Chỉ khi họ tuyên xưng niềm tin vào quyền năng của Ngài, Chúa Giêsu mới mở mắt cho họ bằng một lời và một chạm nhẹ (c. 29). Niềm vui quá lớn khiến họ không giữ được lặng thinh (c. 31).

Chúa nhấn mạnh tới lòng tin: trước khi làm phép lạ, Ngài hỏi “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Sau khi làm phép lạ, Ngài nói “Các anh tin thế nào thì được như vậy.”

Chúa Giêsu bảo họ đừng cho ai biết, “nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Ngài trong khắp cả vùng”: xem ra họ không vâng lời Chúa Giêsu. Nhưng các nhà chú giải nghĩ rằng Mát Thêu viết câu này cho tín hữu trong Giáo Hội thời kỳ sau khi Chúa Giêsu sống lại. Trước khi Chúa Giêsu sống lại thì Ngài muốn giữ “bí mật Messia” kẻo người ta theo Ngài chỉ vì phép lạ. Nhưng sau khi Ngài đã sống lại rồi thì không cần giữ bí mật ấy nữa, trái lại càng phải “bật mí” để cho nhiều người biết Ngài

Mù quáng vẫn là cơn cám dỗ khủng khiếp nhất của con người. Mù quáng chính là không còn nhận thức và chấp nhận sự mù lòa của mình. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã lên án thái độ mù quáng của Biệt Phái, họ cuộn mình trong nấm mồ tăm tối của những thành kiến và mớ kiến thức hạn hẹp của con người để khước từ ánh sáng của Thiên Chúa.

Trong cuộc sống xô bồ nhiều lo toan này, lắm khi cái bóng của tiền bạc, thú vui, danh vọng quyền lực làm cho cặp mắt ta hoá mù không thấy được Chúa hiện diện nơi tha nhân nữa. Tôi có thao thức, khao khát được chữa lành bệnh mù này không? Giáo Hội luôn nhắc nhở chúng ta rằng chính Đức Tin là phương thế để ơn Chúa có thể chữa lành tật bệnh linh hồn cho tôi.

Trang Tin Mừng hôm nay mặc khải cho chúng ta biết về sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu, Ngài đến để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người đau khổ.

Ngang qua đó, Chúa Giêsu muốn mời gọi mỗi chúng ta cần có tấm lòng yêu thương như Ngài. Có khi chúng ta không có cái gì về vật chất để chia sẻ cho người nghèo, nhưng chúng ta có tình yêu ngang qua cử chỉ, ánh mắt, nụ cười….

Hình ảnh của những người mù vui mừng hân hoan vì được Chúa Giêsu chữa cho sáng mắt cũng là điểm gợi ý cho chúng ta rằng:  Cần năng đến với Chúa để được Ngài mở con mắt đức tin cho mình. Khi con mắt đức tin được sáng, hẳn chúng ta sẽ được hạnh phúc vì nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời và sống với nhau như anh chị em trong đại gia đình.

Back To Top