skip to Main Content

TÁI SINH

12.4 Thứ Hai Tuần II Phục Sinh

– Ca vịnh tuần II.

– Các bài đọc Lời Chúa: Cv 4,23-31; Ga 3,1-8.

TÁI SINH

          Mầu nhiệm Phục sinh gắn liền với cuộc thanh tẩy trong Thần khí. Bí tích Thánh Tẩy  liên kết chặt chẽ với Đức Kitô Phục sinh. Chính vì thế Phụng vụ cho ta suy niệm biến cố Đức Giêsu gặp gỡ Nicođêmô trong Tin mừng Gioan.

          Trang Tin mừng hôm nay thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô về ơn tái sinh. Nhờ cuộc tái sinh này, con người được gia nhập vào Nước Thiên Chúa.

          Chúa Giêsu khẳng định rằng: “Thật, Tôi bảo thật cho ông biết, nếu không tái sinh bởi trời, thì chẳng ai được thấy Nước Chúa”.

          Ông Nicôđêmô chưa hiểu lắm về ý nghĩa của hai chữ “tái sinh”. Ông chỉ hiểu như là hai từ đó như phải sinh lại một lần nữa theo con đường tự nhiên, giống như người mẹ sinh con cái. Tuy nhiên, ở đây, Chúa muốn hướng ông đến một cuộc tái sinh thiêng liêng, thuộc tinh thần, hơn là một sự sinh hạ thể lý tự nhiên. Đó là sự sinh lại “bởi trời”, một sự tái sinh mới bởi “nước và Thánh Thần”, thì mới được vào Nước Thiên Chúa.

          Qua những lời dạy của Chúa Giêsu về ơn tái sinh, Chúa dạy chúng ta nhớ đến Bí tích Thánh tẩy mà chúng ta lãnh nhận từ khi còn thơ bé.

          Bí tích Thánh Tẩy làm cho người tín hữu chúng ta được tái tạo và được phục hồi phẩm giá của mình, từ tình trạng tội lỗi, nô lệ ma quỉ, và phải chết đời đời, sang tình trạng của ơn sủng. Nay, nhờ được tái sinh trong Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha, được tham dự vào đời sống vĩnh cửu của Thiên Chúa Ba Ngôi, được hưởng ơn cứu độ của Chúa Giêsu qua mầu nhiệm chịu chết và sống lại, được đón nhận sự sống của Chúa Thánh Thần, và đặc biệt, được trở thành con cái của Thiên Chúa, và được gia nhập vào Hội Thánh Chúa.

          Ơn tái sinh qua Bí tích Thánh Tẩy, giúp chúng ta được sống một đời sống mới. Bởi thế, chúng ta phải triệt để sống xứng đáng với ơn làm con cái Chúa, phải xa lánh tội lỗi, từ bỏ nết xấu, chiều theo những đam mê bất chính; vì những điều đó dễ làm chúng ta đánh mất ơn làm con cái Chúa. Hãy luôn sống như con cái của sự sáng.

          Chúa Giêsu đã từ cõi chết sống lại, Ngài chiến thắng bóng tối, sự chết và đem đến cho nhân loại ánh sáng, sự sống. Hôm nay, qua Tin Mừng theo thánh Gioan, Nicôđêmô (một thủ lãnh người Do Thái) đã đến đàm thoại với Chúa Giêsu giữa ban đêm; qua cuộc gặp gỡ chân thành này, Nicôđêmô được Đức Giêsu tỏ cho biết Ngài chính là Sự Sống thật mà mỗi người phải tìm kiếm.

          Đời sống của Chúa Giêsu gây nhiều thắc mắc cho dân chúng. Riêng đối với Nicôđêmô, ông trực giác nhận ra mối liên hệ rất gần giữa Chúa Giêsu và Thiên Chúa: “Thưa thầy, chúng tôi biết: Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến.

          Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy”. Nicôđêmô không bằng lòng nếu chỉ có được trực giác, ông muốn vượt qua mọi rào cản để gặp gỡ Chúa Giêsu. Cách hành động của Nicôđêmô phản ánh nhu cầu chính đáng của bản tính con người; như Thánh Augustinô từng nói: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng con cho Chúa, và lòng con hằng khắc khoải cho tới khi được yên nghỉ trong Chúa”.

          Thật vậy, cũng như Nicôđêmô, chúng ta không chỉ muốn nhận biết Đức Kitô đến từ Thiên Chúa, mà còn muốn gắn kết đời mình với Đấng Cứu Độ, để được chia sẻ sự sống thật của Thiên Chúa.

          Chúa đã mở lối cho Nicôđêmô biết rằng: “Không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí”. Tin Mừng đòi hỏi một hành động nhập cuộc, một cuộc sinh ra mới, đối với những ai muốn bước vào sự Phục Sinh mà Đức Kitô đem lại.

          Sống đạo hằng ngày, quan trọng nhất chính là sống tình hiếu thảo đối Cha trên trời, bằng tâm tình thờ phượng Thiên Chúa, đặt Chúa lên trên hết, tin tưởng, yêu mến và vâng phục Thiên Chúa cách tuyệt đối. Thiên Chúa yêu thương, nhân từ, khoan dung, độ lượng và chỉ làm mọi điều tốt đẹp cho con người. Vì thế, ta còn phải sống tâm tình cảm tạ, tri ân Thiên Chúa trong suốt cuộc sống chúng ta.

          Sống đạo là đi theo Đức Kitô và trở nên giống Người. Muốn thế, chúng ta hãy siêng năng đọc và sống Lời Chúa dạy, để trong cuộc sống của ta, ta luôn nói, suy nghĩ, làm những điều phù hợp với Phúc Âm.

          Vì được tái sinh bởi “nước và Thánh Thần”, nghĩa là trong chúng ta luôn có Chúa Thánh Thần hoạt động. Vì thế, chúng ta luôn luôn giữ vững ơn nghĩa của Chúa, biết vâng phục ơn Chúa Thánh Thần soi sáng qua tiếng nói của lương tâm ngay thẳng, sống theo chân lý, sống theo sự thật.

Back To Top