skip to Main Content

Ngay cả trong thời Covid, Vatican từ chối xưng tội qua điện thoại

Ngay cả trong thời Covid, Vatican từ chối xưng tội qua điện thoại

 

Trong cuộc phỏng vấn với Đức Hồng Y Mauro Piacenza với nhật báo chính thức L’Osservatore Romano của Vatican, ngài khẳng định sự hiện diện thật của linh mục là cần thiết để giáo dân được tha tội.

 

Ngày thứ bảy 5 tháng 12, báo L’Osservatore Romano cho biết, Hồng y Mauro Piacenza, Trưởng tòa Xá giải của Giáo hội công giáo xác nhận không thể xưng tội qua điện thoại. Khi được hỏi về việc sử dụng điện thoại thông minh trong lĩnh vực này, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu, ngài cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định tính vô hiệu của việc xưng tội qua các phương tiện này.”

 

Ngài khẳng định, trong trường hợp này, “thiếu sự hiện diện thực sự của người đi xưng tội và không có lời tha tội thực sự của cha giải tội, chỉ có những rung động điện lặp lại lời nói của con người.”

 

“Không có bí tích nào được làm trên Internet”

 

Các lời tuyên bố này phù hợp với những gì Giáo hội công giáo luôn nói kể từ khi có Internet. Hồng y xác nhận: “Không có bí tích nào trên Internet; và ngay cả những kinh nghiệm tôn giáo có thể có được nhờ ân sủng của Chúa cũng không đủ nếu chúng bị tách ra khỏi sự tương tác trong thế giới thực với tín hữu kitô”, vì thế ngay từ năm 2002, một tài liệu có tựa đề “Giáo hội và Internet” do Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội công bố.

 

Nhưng trong cuộc phỏng vấn do nhật báo chính thức của Vatican đăng tải, Đức Hồng Y Piacenza cũng xem lại các khó khăn do đại dịch gây ra để có thể làm các phép bí tích cuối cùng.

 

Ngài nói, trong một số trường hợp, linh mục cũng có thể ban phép “giải tội tập thể” khi “cấp thiết nghiêm trọng”. Đức Hồng Y Piacenza nhấn mạnh: “Ví dụ tại lối vào các khu bệnh viện nơi tín hữu bị nhiễm bệnh có nguy cơ tử vong khi nhập viện.” Và phải “với các biện pháp phòng ngừa thích hợp, phải sử dụng các phương tiện phóng đại âm thanh để phép giải tội có thể được nghe”.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Back To Top