skip to Main Content

Một giám mục bị bắt cóc tại Nigeria

Một giám mục bị bắt cóc tại Nigeria

Một giám mục bị bắt cóc tại Nigeria, bên Phi châu, tối Chúa nhật 27/12/2020 vừa qua. Đó là Đức cha Moses Chikwe, Giám mục Phụ tá tổng giáo phận Owerri, bang Imo.

Đức cha Chikwe 53 tuổi, bị bắt cóc cùng với người tài xế, tại khu vực Ngân Hàng Thế giới ở thành phố Owerri, thủ phủ bang Imo. Sau đó người ta tìm được xe và huy hiệu giám mục của ngài gần nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu, ở Owerri.

 

Trong thông cáo của Văn phòng Công giáo Nigeria, cho biết Đức Tổng giám mục Victor Obinna, Tổng giám mục giáo phận Owerri xác nhận vụ bắt cóc, đồng thời kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức cha Chikwe sớm được trả tự do.

 

Cảnh sát đã huy động hai toán đặc biệt: toán can thiệp chớp nhoáng (Qick) và toán chống bắt cóc (Aku) để tìm kiếm Đức cha Chikwe và lùng bắt những kẻ bắt cóc.

 

Vụ bắt cóc này xảy ra gần hai tuần, sau khi cha Valentine Ezeagu bị những kẻ võ trang bắt cóc hôm 15/12 trên đường về làng quê ở miền đông Nigeria để làm lễ an táng cho thân phụ.

 

Từ lâu, tình trạng an ninh tại Nigeria rất căng thẳng: những vụ bắt cóc người để đòi tiền chuộc mạng thường xuyên xảy ra. Thêm vào đó là nạn khủng bố của tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram, như trong những ngày lễ Giáng sinh vừa qua: ba làng và nhà thờ Tin lành ở Pemi, thuộc bang Borno ở miền đông bắc Nigeria làm cho ít nhất mười một người thiệt mạng và một mục sư bị bắt cóc.

 

(Premium, Kathpress 29-12-2020)

 

  1. Trần Đức Anh, O.P
Back To Top