skip to Main Content

KON HRING : VUI 2 BUỒN 1 !

KON HRING : VUI 2 BUỒN 1 !

Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, Kon Hring vui thì có vui nhưng kèm với nỗi buồn !

Thật vậy, như lời dẫn lễ của vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận – Đức Giám mục Aloisiô Nguyễn Hùng Vị – ngỏ với cộng đoàn. Đức Cha nói hôm nay Kon Hring vui nhưng cũng buồn vì Cha Sở Phanxicô Xaviê Lê Tiên vừa mất Mẹ vào 4 g 30 sáng hôm qua tại Hoa Kỳ. Đức Cha nói sau khi thu xếp công việc, Cha Phanxicô Xavie qua Hoa Kỳ để dâng Thánh Lễ an táng cho Mẹ là bà cố Agata.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời và nổi trôi của thời cuộc, Kon Hring đã đón nhận Hạt Giống Tin Mừng ngót nghét tròn 130 năm trường.

130 năm ròng rã nổi trôi với phận nước non, con người và ngay cả mảnh đất thân yêu Kon Hring trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn trong đời sống đức tin và giữ vững niềm tin cho đến hôm nay. Chứng nhân anh dũng của 1 Kon Hring bền bĩ  sống niềm tin ấy được vị đại diện của Giáo Xứ đọc sơ qua cho cộng đoàn dân Chúa sau khi cộng đoàn dân Chúa an vị trong Ngôi Thánh Đường mà chút xíu nữa đây được làm phép.

Người khởi xướng cũng như chủ trì xây dựng Ngôi Thánh Đường độc nhất vô nhị này chính là Cha chánh xứ Phanxicô Xaviê Lê Tiên. Như con tằm cần mẫn làm việc, ngày mỗi ngày, Cha Phanxicô Xaviê nhả những sợi tơ cho đời và cho người. Hết Phú Bổn lại đến Kon Hring. Cha cứ cần mẫn và bình dị trong cung cách sống để quy tụ đoàn chiên của Chúa cũng như xây dựng cho những nơi Cha được gửi đến những ngôi Thánh Đường khang trang để phụng thờ Chúa.

Ngôi Thánh Đường Giáo Xứ Phú Bổn còn ghi đậm dấu ấn tấm lòng nhiệt huyết của Cha thì nay lại đến Kon Hring. Nếu như Phú Bổn khó 1 thì Kon Hring khó đến 10. Thế nhưng rồi nhờ ơn Chúa giúp, “con tằm” Lê Tiên đã nhả những sợi tơ tuyệt vời.

9 g 30, cộmg đoàn hướng về tiền sảnh Nhà Mục Vụ để hiệp ý với Đức Cha Aloisiô trong nghi thức làm phép ngôi nhà thân yêu này của Giáo Xứ. Ngôi Nhà Mục Vụ này chính là nơi đào tạo, hướng dẫn cũng như nâng đỡ đời sống đức tin của xứ đạo trong những giờ huấn giáo và học hỏi.

Nghi thức làm phép chuông và tháp được Đức Cha cử hành liên sau nghi thức làm phép Nhà Mục Vụ.

Đoàn đòng tế cùng tiến bước vào ngôi Thánh Đường có lẽ không ngoa rằng có 1 không 2 trong Giáo Phận Kontum và cả nước Việt.

Thật thế, với diện tính hơn 1000 mét vuông và với những khung sắt thép tiền chế thoáng mát có thể chứa được cả ngàn tín hữu với kết cấu xây dựng đơn sơ thật ấn tượng. Đặc biệt gian Cung Thánh được thiết kế trang nghiêm để nâng tâm hồn người tín hữu lên với Chúa. Nhà Chúa có lẽ chỉ cần vậy thôi chứ cũng chả cần phải hoành tráng hay đua nhau xây dựng. Và có lẽ Chúa thích ngự nơi những ngôi Thánh Đường đơn sơ như thế này và nhất là phù họp với cảnh nghèo của bà con giáo dân người sắc tộc thiểu số.

Bài chia sẻ rất thực tế, Đức  Cha Aloisiô lượt qua lịch sử oai hùng nhưng có cả phần bi thương loạn lạc do chiến tranh gây hấn, Tưởng chừng như không còn nơi thờ phượng Chúa và kể cả trường học và Nhà Thương là nơi mà Giáo Hội quan tâm chăm sóc con cái mình cũng bị chiếm mất. Thế nhưng rồi ơn Chúa và qua biết bao nhiêu tâm hồn quảng đại và nhất là với ơn của Cha Bá Năng Lý mà có mảnh đất để Cha Phanxicô Xaviê Lê Tiên xây dựng ngôi Thánh Đường và các công trình phục vụ cho Giáo Xứ được hình thành.

Đức Cha kết thúc bài chia sẻ với tâm tình dặn dòn rằng thì là mỗi tín hữu phải trở nên viên đá sống động hay là Đền Thờ của Thiên Chúa. Hơn thế nữa, cộng đoàn phải thanh tẩy tâm hồn như là Đền Thờ  thiêng liêng cho Chúa ngự vào.

Sau bài chia sẻ là nghi thức làm phép Nhà Thờ và Bàn Thờ mới của Nhà Thờ Kon Hring.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu đã trao chứng thư của Đức Cha Aloisiô xác nhận Ngôi Nhà Thờ Kon Hring được làm phép.

Vị đại diện của Giáo Xứ ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, Vị đại diên không quên cảm ơn Cha chánh xứ Lê Tiên, Cha Phó và thầy phó tế Micae đang giúp mục vụ tại Giáo Xứ.

Điệu múa hòa theo nền bài hát Khúc ca tạ ơn được các em trong xứ đạo Kon Hring dâng lên Đức Cha và cộng đoàn như tâm tình cảm ơn của Giáo Xứ.

Đức Cha rất vắn tắt để đáp từ lời cảm ơn bằng lời cảm ơn Cha Xứ, cảm ơn quý ân nhân và mọi người đã góp phần xây dựng nên ngôi Thánh Đường khang trang và đơn sơ này. Đức Cha cũng một lần nữa nhắc nhớ mỗi người hãy trở nên Đền Thờ của Thiên Chúa.

Sau bài hát kết Lễ Tán Tụng Hồng Ân cũng là chính tâm tình tạ ơn của Giáo Xứ, Đức Cha và quý Cha đã ghi lại tấm hình lưu niệm ngày hồng phúc của Giáo Xứ Kon Hring hôm nay.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, Mẹ Măng Đen ban cho Kon Hring ngày càng giữ vững niềm tin và phát triển như lòng Chúa mong muốn. Cộng đoàn dân Chúa cùng hiệp ý với Cha Phanxciô Xaviê và gia đình để dâng lời nguyện lên Chúa cho bà cố Agata mau hưởng Thánh Nhan Chúa.

 

 

 

 

Back To Top