skip to Main Content

ĐTC kêu gọi Giáo hội Argentina cổ võ tình thân hữu xã hội

ĐTC kêu gọi Giáo hội Argentina cổ võ tình thân hữu xã hội

 

Nhân dịp Giáo hội Argentina kỷ niệm lần thứ 23 Ngày Chăm sóc Xã hội và Mục vụ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video, trong đó ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo Công giáo làm cho tình bạn xã hội trong mọi chiều kích xã hội thấm nhuần trong tâm trí người dân.

 

 

Ngày Chăm sóc Xã hội và Mục vụ được cử hành hàng năm từ năm 1998 tại tổng giáo phận Buenos Aires, và Đức Thánh Cha Phanxicô khi đó là tổng giám mục Jorge Mario Bergoglio.

 

Trong sứ điệp video nhân Ngày Chăm sóc Xã hội và Mục vụ lần thứ 23, có chủ đề: “Hướng tới một nền văn hóa gặp gỡ, một quốc gia vì tất cả: Tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình bằng hữu xã hội.

 

Không có tình thân hữu xã hội nếu không có đối thoại

 

Đức Thánh Cha nói rằng tội lỗi và thói quen đẩy chúng ta đến thù hằn và chiến tranh, và chúng ta quên rằng “ơn gọi của chúng ta là hòa hợp, tình huynh đệ, và là anh chị em: tình bạn xã hội.” Ngài than phiền rằng đối thoại đã bị gạt sang một bên vì tiếng la hét và phản ứng làm át đi những lời giải thích của người khác. Ngài nói rằng không thể có tình bạn xã hội nếu không có mong muốn lắng nghe người khác.

 

Ý thức hệ và đam mê: hai kẻ thù của tình thân xã hội

 

Đức Thánh Cha xem xét hai kẻ thù tự nhiên của tình thân hữu xã hội. Trước hết là các ý thức hệ, tìm cách nắm mọi thứ và điều khiển lòng trung thành. Thứ hai là đam mê, nó tiêu diệt thay vì đối thoại. “Những đam mê nhiều lần tìm cách loại bỏ người khác, ngăn cấm họ ở đúng vị trí của họ”.

 

Những dấu hiệu của hận thù xã hội

 

Theo Đức Thánh Cha, “có những tình bạn xã hội tốt đẹp trên thế giới” nhưng sự thù hằn xã hội lại phổ biến hơn. Ngoài chiến tranh, có rất nhiều dấu hiệu của sự thù địch xã hội tại một số hoàn cảnh nằm bên lề xã hội, như trẻ em không được học hành, những người đối mặt với nạn đói, những người không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, không có nước sinh hoạt, không đủ khả năng mua các nhu yếu phẩm.

 

Đức Thánh Cha nói: “Nếu có tình bạn xã hội, thì chiến tranh và những nhu cầu chưa được đáp ứng sẽ không tồn tại, bao gồm cả một hệ thống giáo dục hoạt động kém hiệu quả. Mọi thứ phải đầy đủ”.

 

Hoạt động mục vụ cụ thể

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Argentina dấn thân hoàn toàn vào công việc chăm sóc mục vụ. Ngài nói: “Đừng suy tư bằng những thuật ngữ trừu tượng. Thực hiện các suy tư của anh chị em với đôi chân trên mặt đất, dựa trên dữ liệu cụ thể”. (CSR_8962_2020)

 

Hồng Thủy

Back To Top