skip to Main Content

Cuộc thi ma-ra-tông ở Rôma, Vatican sẽ trao giải cho… người về cuối!

Cuộc thi ma-ra-tông ở Rôma, Vatican sẽ trao giải cho… người về cuối!

 

Cúp của người cuối cùng” tổ chức ngày 19 tháng 3, Vatican quyết định không thưởng cho người về đầu, nhưng… cho người về cuối, như lời Chúa Giêsu nói trong dụ ngôn những người thợ làm việc giờ thứ mười một: “Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.” (Mt 20, 16)

Ai có thể áp dụng bài học nổi tiếng này trên trái đất tốt hơn Vatican? Vatican đã áp dụng theo nghĩa đen của câu nói này. Vì vậy, không phải người về đầu cuộc chạy ma-ra-tông ở Rôma sẽ được cúp vô địch, nhưng sẽ về tay người cuối cùng. Hàng năm cuộc đua dài 16 cây số được tổ chức ngày 19 tháng 3 sẽ quy tụ nhiều người. Các tay đua sẽ chạy qua những nơi tiêu biểu nhất thành phố: các nơi chốn hoàng gia, Đấu trường La Mã, Quảng trường Thánh Phêrô… Lần chạy này, hiệp hội thể thao “Athletica Vaticana” liên kết với Thành phố Vatican để làm “Cúp của người cuối cùng”. Nghệ sĩ Erwin Alfredo Bendfeldt Rosada thực hiện tác phẩm nghệ thuật này, ông là nhà điêu khắc và họa sĩ người Guatemala, đã sống ở nhà Caritas Ponte Casilino vài năm sau khi chạy trốn khỏi chế độ độc tài ở Guatemala.

Qua giải thưởng này, Vatican mong muốn “góp phần làm cho những người ít được biết đến, khi họ chạy với các vận động viên ma-ra-tông trên những nẻo đường của thành phố sẽ làm cho hình ảnh của họ được nên hữu hình”. Qua cách này, Vatican đưa ra một thông điệp hy vọng và là người phát ngôn cho những người bị thiệt thòi nhất.

Ngày thứ bảy, ngày 18 tháng 3, hồng y José Tolentino de Mendonça, bộ trưởng bộ Văn hóa và Giáo dục, sẽ cử hành thánh lễ cho tất cả những người tham gia.

Marta An Nguyễn dịch

Back To Top