skip to Main Content

Cộng hòa Trung Phi: Hồng y Dieudonné Nzapalainga được trả tự do sau khi bị bắt cóc qua đêm

 


Giáo hội Cộng hòa Trung Phi rất lo lắng cho số phận của hồng y Dieudonné Nzapalainga, ngài bị bắt cóc đêm thứ sáu, rạng thứ bảy và được trả tự do sáng thứ bảy 18 tháng 3 lúc 7 giờ sáng. Trong một chuyến đi mục vụ ở ở Haute-Kotto, hồng y đã bị những người vũ trang bắt cóc tại địa phương Ouadda khoảng 1 giờ sáng thứ bảy để đòi tiền chuộc.

Theo một số nguồn tin, có thể đây là phiến quân của Liên minh nhóm ái quốc để thay đổi (CPC). Vụ bắt cóc ở địa phương Ouadda, Haute-Kotto, cách thủ đô Bangui khoảng 800 cây số về phía đông bắc.

Cùng đi với ngài có một số thành viên của phái đoàn đang đi mục vụ, trong đó có giám mục địa phận Bambari và linh mục địa phận Bria. Tất cả đều bị bắt ở lối ra Ouadda khi trên đường đến Ouanda Djallé, cách đó hàng trăm cây số. Dự kiến hồng y sẽ đặt viên đá đầu tiên xây một nhà thờ ở đó.

Theo các nguồn tin phối hợp, phiến quân bắt cóc đòi 5 triệu FCFA để trả tự do cho hồng y. Theo các nguồn tin địa phương, nhờ cuộc đàm phán của Minusca với nhóm vũ trang nên hồng y đã được thả. Người dân vùng Ouanda Djallé cũng bị “áp lực” trong vụ này.

Trong một thông báo, sáng thứ bảy, thủ tướng Trung Phi Félix Molouai cho biết ông đang theo sát tình hình. Hiện nay hồng y Dieudonné Nzapalainga sẽ tiếp tục sứ mệnh của ngài ở miền đông bắc Cộng hòa Trung Phi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Back To Top