skip to Main Content

CHỌN LỰA

24.4Thứ Bảy Tuần III Phục Sinh

– Thánh Fi-đê-lê Si-ma-rin-gen, Linh mục, Tử đạo.

– Các bài đọc Lời Chúa: Cv 9,31-42; Ga 6,51.60-69.

CHỌN LỰA

          “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?” Lời dạy của Chúa Giêsu vẫn luôn là thách đố cho nhiều người, ngay cả những người đã từng bị đánh động bởi chính những phép lạ và quyền năng của Ngài, để rồi âm thầm quyết tâm bước theo để một ngày kia trở thành môn đệ. “Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui,không còn đi với Người nữa”.

          Sau những lời giảng dạy của Chúa Giêsu về Bí tích Thánh Thể, có nhiều người đã rút lui và không còn đi theo Ngài nữa. Nói cách khác, Chúa Giêsu dạy về Bí tích Thánh Thể rất khó để nhiều người chấp nhận và tin.

          Thật thú vị, sau khi Chúa Giêsu giảng dạy những lời sâu sắc về Bí tích Thánh Thể, và sau khi nhiều người rời bỏ Ngài, Ngài đã không rút lại lời hay thay đổi những gì Ngài nói. Thay vào đó, Ngài hỏi các Tông đồ của mình xem họ có muốn bỏ đi không.

          Vào thời Chúa Giêsu, khái niệm phục sinh, sống muôn đời, hoặc sự sống đời sau vẫn còn mới (hoặc được hiểu mập mờ, hoặc phủ định hoàn toàn [nhóm Xađốc], hoặc là chuyện viễn vông hoang đường) (Đn 12,2; 2Mcb 7; 12,43-45; Mt 22,23-33; Mc 12,18-27; Lc 20,27-40; Ga 5,28-29; Cv 23-24). Và vì thế, câu nói sau đây là “chướng” trong khi mọi người chưa thực sự hiểu ý của Đức Giêsu: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống” (Ga 6, 54-55).

          Con đường đức tin là con đường của thử thách vượt qua con mắt của thể xác để dùng con mắt đức tin mà tiến bước. Phúc cho những ai không thấy mà tin (Ga 20,29)! Và chúng ta sẽ được cứu nhờ đức tin (Ep 2,8-9). Tuy nhiên, cảm thấy “chướng” là khi chưa hiểu thấu đáo tín lý, cũng có thể là do cứng lòng trước chân lý, hoặc có lẽ là sự thôi thúc muốn thực hiện đổi mới trong những điều mắt thấy tai nghe, v.v…

          Thật thế, Lời Chúa quả là khó nghe, khó hiểu và khó chấp nhận thật sự, một khi người nghe chưa thay đổi lối suy nghĩ rất con người của mình. Còn chính Chúa Giêsu thì luôn muốn khẳng định một điều chắc chắn rằng: “chính Tôi là tấm bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này thì được sống muôn đời”.

          Quả thực, Ngài muốn tất cả những ai đi theo Ngài phải có một sự xác tín mạnh mẽ. Vì thế, khi hỏi ‘Nhóm 12’, những người đã có những năm tháng sống kề bên: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”, và Chúa đã nghe thấy tiếng trả lời khá nhanh nhẩu, với sự chọn lựa và có phần xác tín của Phêrô: “bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?”.

          Ta thấy dù câu trả lời không hẳn cho thấy sự hăng hái, nhưng cách nào đó cũng nói lên những cố gắng quyết tâm của các ông. Trọn tình bước theo Đức Giêsu, kín múc sự sống thiêng liêng từ chính Mình Máu Thánh Ngài, các tông đồ dù không thiếu những khó khăn thử thách, nhưng họ đã trở thành kẻ chuyển giao nguồn ơn sự sống đến cho muôn người trong hành trình cuộc đời mình.

          Những lời của Chúa Giêsu thực sự gây sốc không chỉ đối với dân chúng: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” mà còn với các môn đệ bấy lâu nay vẫn đi theo Ngài: “Lời này chướng tai quá, ai mà nghe nổi.” Thậm chí có người còn bỏ Thầy mà đi. Thế mà Ngài không rút lời cũng không giữ các ông ấy lại, bởi vì đây chỉ có cách đó Ngài mới có thể yêu chúng ta bằng một tình yêu gắn bó keo sơn, mặn nồng ngàn lần hơn cả tình nghĩa phu thê. Dẫu lời ấy vẫn ‘chướng tai’ cho cả con người thời nay, Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng ta qua hồng ân Thánh Thể cho đến ngày chúng ta được kết hợp với Ngài trên Thiên Đàng.

          Trong cuộc sống ngày hôm nay, nhiều kitô hữu chắc không còn cảm thấy chói tai trước những lời giảng dạy của Chúa, vì họ đã có những chứng nhân sống trọn lành lời giáo huấn đó, không ai khác đó chính là tổ tiên ông bà của họ. Chỉ có điều đáng tiếc là không thiếu những kitô hữu đã theo Chúa nửa vời, nghi ngờ, thiếu xác tín… nên đã trở nên khô khan nguội lạnh. Lạy Chúa, có thể điều làm con người hôm nay bỏ đạo hoặc bỏ Chúa chắc không phải vì họ nhận thấy Lời của Ngài chói tai, nhưng có thể vì đời sống của nhiều kitô hữu đã không là gương mẫu cho họ.

          Thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giêsu khi viết về lần đầu mình được Rước lễ đã diễn tả cảm nghiệm của mình như được đón nhận cái hôn của Chúa Giêsu trên môi con. Bạn và tôi đã nhiều lần lãnh nhận Mình Thánh Chúa; có lẽ chúng ta không bị sốc như một số môn đệ ngày xưa, nhưng xác tín hoàn toàn vào mầu nhiệm Tình Yêu này thì có lẽ chưa. Mời bạn năng lãnh nhận và suy niệm Bí tích Tình Yêu này để thêm xác tín và để sống cảm nghiệm ngọt ngào như thánh nữ Têrêxa.

          Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta về sự lựa chọn của mình. Đức Giêsu chỉ ra rằng Lời Người là thần khí và là sự sống, nơi đó chúng ta có thể đạt được ơn cứu độ. Ngược lại nếu sống theo xác thịt, chúng ta trở thành nô lệ của tội lỗi và của những yếu đuối nơi mình. Giữa Thần Khí và xác thịt chúng ta cần có một sự lựa chọn khôn ngoan!

          Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta cần lựa chọn mục tiêu để tiến bước. Thiên Chúa tôn trọng tự do của chúng ta. Chúng ta có thể chọn lựa Thần Khí để được sống, nhưng cũng có thể lựa chọn xác thịt để bị tiêu vong. Đó là chọn lựa của mỗi chúng ta và chúng ta có trách nhiệm về chọn lựa của mình.

Back To Top