skip to Main Content

8 cách tôn kính Danh Thánh Chúa Giêsu trong tháng Một

8 cách tôn kính Danh Thánh Chúa Giêsu trong tháng Một

 

Tháng Một có ý nghĩa gì đối với người Công Giáo và làm thế nào để tôn vinh ý nghĩa đó trong nhà bạn?

Bạn có biết rằng trong Giáo hội Công Giáo, mỗi tháng trong năm đều có một chủ đề để tôn kính? Tháng Một là tháng kính Danh Thánh Chúa Giêsu, và cũng là thời điểm lý tưởng để củng cố mối liên hệ của chúng ta với danh xưng tuyệt đẹp này của Chúa chúng ta. Thực ra, tất cả các tên gọi đều cần phải được trân trọng. Bạn có biết ý nghĩa tên gọi của bạn? Thật thú vị khi khám phá ý nghĩa ấy. Tên gọi biểu trưng cho phẩm giá của một con người và đặc biệt Danh xưng Giêsu phải được tôn kính ở mức độ cao nhất; chỉ được phép gọi và nghe Danh Thánh Giêsu cách thánh thiêng.

 

Danh xưng tuyệt đẹp “Giêsu” có nghĩa là “Chúa Cứu Chuộc”. Vì vậy, Thánh danh Giêsu không chỉ là tên của Đấng Cứu Chuộc mà còn, theo ý nghĩa của nó, nói lên mục đích sự hiện hữu của Người, nhắc chúng ta nhớ về ơn cứu độ rất đáng kinh ngạc. Do đó, chúng ta hãy dành cho Thánh danh Giêsu một sự tôn kính cao vời! Ngoài ra, chúng ta cũng hãy nhớ rằng Danh thánh Giêsu trong tiếng Aramaic là “Yeshua”. Chúa Giêsu đã được gọi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình như thế (tên Joshua cũng bắt nguồn từ danh xưng này).

 

Tiếp tục loạt bài hằng tháng trình bày chủ đề Công giáo của mỗi tháng trong cuộc sống của bạn, dưới đây là 8 cách có thể thực hiện để tôn kính Danh thánh Chúa Giêsu trong tháng Một này.

 

  1. CHỐNG LẠI VIỆC KÊU DANH THÁNH CHÚA CÁCH VÔ Ý THỨC

 

Hãy chuyển kênh, tắt tivi hoặc bỏ ra khỏi rạp chiếu phim ngay khi bạn nghe thấy Danh Chúa bị gọi cách vô ý thức, điều mà vốn đã trở nên quá đỗi thường xuyên. Hãy khấn nguyện không bao giờ kêu Danh Thiên Chúa một cách vô ý vô tứ (nghe có vẻ như là một quyết tâm hoàn hảo cho Năm Mới!) và đền bù ngay lập tức nếu bạn vô tình làm hoặc bạn nghe thấy ai đó làm như vậy. Bạn phải đền bù như thế nào? Có thể đọc ngay lời cầu nguyện soạn sẵn đầy cảm hứng này (rất dễ nhớ): “Danh thánh Chúa thật đáng ca ngợi.” Lời cầu nguyện ca ngợi Danh thánh Chúa này – được ban cho nữ tu Marie Thánh Phêrô – cũng là lời cầu nguyện đền bù cho tội báng bổ.

 

  1. CÚI ĐẦU KHI NGHE DANH THÁNH CHÚA GIÊSU

 

Hãy áp dụng thực hành đạo đức (đã từng được phổ biến rộng rãi và phù hợp) là cúi đầu bất cứ khi nào bạn gọi hoặc nghe Danh thánh Chúa Giêsu (giống như chúng ta cúi đầu hoặc quỳ xuống trước Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa trong nhà tạm, hoặc làm dấu Thánh giá khi đi ngang qua một nhà thờ Công giáo). Kinh Thánh cho chúng ta biết: “Khi vừa nghe Danh Thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ” (Phil 2,10). Công đồng Lyons năm 1274 tuyên bố: “Mỗi người nên thực hiện những gì đã được viết cho tất cả chúng ta, đó là khi nghe Danh thánh Chúa Giêsu, mọi người phải bái quỳ; bất cứ khi nào Danh thánh đó được xướng lên, đặc biệt là trong Thánh lễ, mọi người nên quỳ gối trong lòng mình, điều mà ta có thể làm được ngay cả khi chỉ cúi đầu bên ngoài.” Sự sùng kính này cũng dùng để đền bù cho việc xúc phạm Danh Thánh Chúa.

 

  1. TRANG TRÍ TRÊN TẤM BẢNG CỦA BẠN

 

Trang trí bằng màu trắng (nửa đầu tháng Một là mùa Giáng Sinh theo Phụng vụ, được thể hiện qua màu màu trắng tinh khiết của Phụng vụ) và màu xanh lá cây (nửa cuối tháng Một bắt đầu Mùa Thường Niên với màu Phụng vụ là xanh lá, tượng trưng cho hy vọng như một hạt giống đang nảy mầm) và chữ IHS, được trang trí và đóng khung. Bạn có thể tự làm bằng bút chì màu, hoặc bút đánh dấu màu vàng và bạc. IHS là chữ viết tắt của tên Chúa Giêsu (kết hợp từ các chữ cái đầu tiên của Danh Thánh). Thánh Bernardino, một vị thánh tôn sùng Danh Thánh Chúa Giêsu, luôn giơ cao những chữ viết tắt Tên của Chúa – những kí tự “IHS” (được bao quanh bởi những tia sáng – để tôn kính. Tại sao không thử làm điều này trong chính ngôi nhà của bạn?)

 

  1. CỬ HÀNH LỄ KÍNH DANH THÁNH CHÚA GIÊSU NGÀY 3 THÁNG 1 BẰNG CÁCH THAM DỰ THÁNH LỄ HOẶC CHẦU THÁNH THỂ

 

Khi bạn cầu nguyện, hãy cố gắng chú ý đặc biệt đến những lời này của Kinh Lạy Cha, “Danh Người cả sáng”, và mục đích của việc sống theo lời dạy đó: giúp giữ sự thánh thiêng của Danh Chúa.

 

  1. VIẾT THÁNH DANH CỦA NGÀI LÊN NHÀ CỦA BẠN – ĐÚNG THEO NGHĨA ĐEN

 

Vì Người Con của Mẹ Maria được Ba Vua tôn vinh và thờ kính, chúng ta cũng hãy tôn thờ Ngài như vậy. Đúng nghĩa đen, hãy viết Danh thánh Chúa Kitô trên ngôi nhà của bạn khi bạn cử hành Lễ Hiển Linh! Đối với Lễ Hiển Linh, thật tuyệt vời khi chúc lành cho ngôi nhà của bạn với chữ “CMB” được viết bằng phấn trên cửa trước của bạn, không chỉ là viết tắt của Caspar, Melchior và Balthasar – tên truyền thống của Ba Vua, mà còn tên viết tắt của “Christus mansionem benedicat” (Xin Chúa Kitô chúc lành cho nhà này). Và khi việc chúc lành cho ngôi nhà được hoàn tất, tại sao không thưởng thức một ít Bánh Kem Lễ Hiển Linh, còn được gọi là Bánh Vua ở New Orleans (hoặc Galette des Rois trong tiếng Pháp), để mở ra mùa Mardi Gras dẫn đến Thứ Ba Béo, ngay trước khi bắt đầu Mùa Chay. Công thức làm bánh đã được đăng trực tuyến. Xin click vào đây.

 

  1. XIN SỰ CHUYỂN CẦU CỦA MẸ MARIA VÀ THÁNH GIUSE MỖI NGÀY

 

Danh thánh Chúa Giêsu, có nghĩa là Đấng Cứu Chuộc, đã được tỏ lộ cho Thánh Giuse trong giấc mộng và cho Đức Mẹ lúc Truyền Tin. Hãy cầu nguyện với Thánh Giuse và Mẹ Maria để gia tăng tình yêu của bạn với Con của các Ngài, cùng với sự tôn kính của bạn đối với Danh Thánh của Ngài.

 

  1. THÊM MỘT LỜI CẦU NGUYỆN ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG NÀY

 

Hãy cầu nguyện hoặc bắt đầu Tuần cửu nhật kính Thánh Bernardine thành Siena, vị thánh có lòng sùng kính đặc biệt đối với Danh Thánh Chúa Giêsu. Hoặc đọc một trong những lời cầu nguyện kính Danh Thánh Chúa Giêsu ở đây. Hoặc đọc kinh Mũi Tên Vàng để đền bù cho những lời báng bổ Thánh Danh cực trọng của Người.

 

  1. HÁT LÊN MỘT BÀI CA NGỢI

 

Hãy lắng nghe (hoặc hát theo) bài thánh ca Công giáo “Khi nghe Tên Thánh Chúa Giêsu” hay “Danh Thánh Đẹp Biết Bao”. Cả hai đều là những bài ca tuyệt vời để ca ngợi và tôn vinh Danh Thánh.

 

Theo Fr Lawrence Lew, O.P (Aleteia) / Lệ Thúy chuyển ngữ

Back To Top